21/08/2017 - 15:29

Khai mạc cuộc họp thường niên Nhóm PPFS 

(CT)-Sáng 21-8, trong khuôn khổ Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017 tại TP Cần Thơ, Nhóm Diễn đàn đối tác chính sách An ninh lương thực (PPFS) đã nhóm họp thường niên. Cuộc họp của nhóm PPFS kéo dài trong hai ngày (21 và 22-8-2017).

Cuộc họp thường niên Nhóm Diễn đàn đối tác chính sách An ninh lương thực (PPFS). Ảnh: Khánh TrungCuộc họp thường niên Nhóm Diễn đàn đối tác chính sách An ninh lương thực (PPFS). Ảnh: Khánh Trung

An ninh lương thực (ANLT) là vấn đề được các nền kinh tế APEC rất quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng tăng, diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp do quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam Lê Quốc Doanh cho biết, BĐKH đang ảnh hưởng mạnh đến quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, nhất là đối với sản xuất nông nghiệp. Việt Nam cũng đã đưa ra các kịch bản về BĐKH, theo đó dự báo đến cuối thế kỷ 21 có khoảng 30% dân số tại đồng bằng sông Cửu long, 16% dân số tại đồng bằng sông Hồng và khoảng 8,2% dân số tại các vùng khác bị ảnh hưởng bởi ngập nước. Song song, quá trình đô thị hóa cũng làm thu hẹp diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Việt Nam đã có hành động quyết liệt để ứng phó và hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh bày tỏ mong muốn, các nền kinh tế APEC tích cực thảo luận, để đưa ra hành động cụ thể trong những năm tới, góp phần xây dựng chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.

Khánh Trung

Chia sẻ bài viết