20/11/2023 - 19:19

Israel tìm thấy gì trong bệnh viện Al-Shifa? 

Ngày 19-11, quân đội Israel đã công bố các video cho thấy một đường hầm bên dưới bệnh viện Al-Shifa ở phía Bắc Dải Gaza, nơi Tel Aviv đang tiến hành chiến dịch quân sự nhằm loại bỏ phong trào Hồi giáo Hamas.

Hình ảnh video đăng trên kênh Telegram của quân đội Israel về đường hầm bên dưới bệnh viện Al-Shifa.

Hình ảnh video đăng trên kênh Telegram của quân đội Israel về đường hầm bên dưới bệnh viện Al-Shifa.

Trong tuyên bố, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nói đã phát hiện đường hầm dài 55m, sâu 10m dưới bệnh viện Al-Shifa, cơ sở y tế lớn nhất ở Dải Gaza. Phát ngôn viên IDF Daniel Hagari cho biết lối vào đường hầm được tìm thấy khi máy ủi của quân đội Israel đánh sập bức tường bên ngoài tòa nhà bệnh viện và phát hiện cầu thang xoắn ốc đi xuống hầm.

“Cuối đường hầm là một cánh cửa chống nổ và lỗ châu mai”, IDF thông báo, đồng thời cho biết Hamas sử dụng loại cửa này nhằm ngăn chặn lực lượng Israel xâm nhập vào các trung tâm chỉ huy và tài sản ngầm của họ.

Ông Hagari dẫn nguồn tin tình báo Israel cho rằng phía sau cánh cửa này, đường hầm có thể được chia tách hoặc có căn phòng lớn làm nơi chỉ huy tác chiến. Quân đội Israel sẽ tiếp tục tìm kiếm những lối vào căn hầm từ các ngôi nhà gần bệnh viện Al-Shifa.

Các video trên đề ngày 16 và 17-11 được quay bởi robot quân sự. Quân đội Israel khẳng định đây là bằng chứng chắc chắn đầu tiên về mạng lưới đường hầm phức tạp của Hamas bên dưới khu phức hợp bệnh viện Al-Shifa.

Trong tuyên bố, quân đội Israel cũng nói đã tìm thấy một xe bán tải “chứa nhiều vũ khí, gồm súng chống tăng RPG, chất nổ và súng trường Kalashnikov” trong khuôn viên bệnh viện. Ông Hagari cho rằng chiếc xe này giống những phương tiện mà Hamas sử dụng khi tấn công lãnh thổ Israel hôm 7-10.

Trước đó, Hamas thừa nhận có mạng lưới đường hầm dài hàng trăm km khắp Gaza, nhưng phủ nhận những đường hầm này nằm trong cơ sở hạ tầng dân sự như bệnh viện. Giám đốc cơ quan y tế ở Dải Gaza, ông Mounir el-Boursh, hôm 20-11 đã bác bỏ tuyên bố của Israel về việc phát hiện đường hầm của Hamas trong bệnh viện Al-Shifa, gọi đây là “lời nói dối trắng trợn”.

IDF trong nhiều năm công khai cáo buộc Hamas đặt sở chỉ huy bên dưới bệnh viện Al-Shifa. Israel xác định Al-Shifa là mục tiêu chính của các chiến dịch quân sự kể từ khi binh sĩ nước này lần đầu tiến vào bệnh viện hôm 15-11. Israel cho rằng bệnh viện Al-Shifa là “trái tim đang đập” của Hamas.

Cho đến trước ngày 19-11, IDF đã trưng bày những gì họ cho là vũ khí được phát hiện sau các cuộc lục soát trên bộ nhưng chưa đưa ra bằng chứng củng cố tuyên bố về mạng lưới đường hầm rộng lớn của Hamas bên dưới bệnh viện.

Những phát hiện khác của IDF gồm các thiết bị nổ trong khu vật lý trị liệu, khu tim mạch cùng những vũ khí và thông tin tình báo ở trung tâm MRI. Tờ The Guardian không thể xác minh độc lập những tuyên bố này mặc dù IDF cung cấp hình ảnh và video để chứng minh.

“Ðây có lẽ là một trong số hàng chục, thậm chí hàng trăm đường hầm. Vấn đề không phải là tìm đường hầm mà vấn đề là cái cớ của Israel và những phe ủng hộ họ ở Luân Ðôn (Anh) và Washington (Mỹ) rằng có một thành phố bên dưới một thành phố”, Marwan Bishara, nhà phân tích chính trị của tờ Al Jazeera, nhận định về đường hầm mới phát hiện của quân đội Israel.

Theo Marwan Bishara, khả năng Israel duy trì cuộc chiến ở Dải Gaza bất chấp chỉ trích ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế sẽ phụ thuộc vào mức độ nước này chứng minh có một cơ sở hạ tầng bên dưới bệnh viện Al-Shifa.

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức của Mỹ và các nước Arab cùng giới phân tích cho rằng Israel có nguy cơ đối mặt một cuộc nổi dậy đẫm máu và kéo dài ở Gaza nếu họ không đánh bại được Hamas và chiếm đóng dải đất này mà không có một kế hoạch rút quân hậu chiến đáng tin cậy cũng như tiến tới thành lập nhà nước Palestine.

HẠNH NGUYÊN (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết