06/05/2016 - 13:55

Israel không kích các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza

Theo hãng tin Mỹ AP ngày 5-5, giới chức quân sự Israel nói họ đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào 4 mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả việc trước đó Phong trào Hồi giáo vũ trang của người Palestine bắn đạn cối vào một căn cứ quân sự Israel. Các máy bay Israel đã không kích khu vực xung quanh sân bay quốc tế Gaza bị bỏ hoang gần thành phố Rafah (phía Nam Dải Gaza) và các nông trại lân cận.

Gaza lại bất ổn bởi những cuộc đáp trả giữa Israel và Hamas. Ảnh: Reuters.

Quân đội Israel cũng đã sử dụng xe tăng bắn vào Al-Tufah, phía Đông Gaza, nhằm đáp trả 5 quả đạn cối từ Gaza bắn vào lãnh thổ nước này, đồng thời thiết lập một khu vực quân sự khép kín tại Nahal Oz, khu dân cư nhỏ sát biên giới với Gaza.

Giới chức y tế Palestine ở Gaza cho hay 3 trẻ em và một người Palestine 65 tuổi bị thương trong các cuộc tấn công trên của Israel. Trong một thông báo gửi tới báo giới, phát ngôn viên của Hamas Sami Abu Zuhri cho rằng Israel phải chịu trách nhiệm về tình trạng leo thang căng thẳng hiện nay.

Trong khi đó, Lữ đoàn Al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas, cảnh báo Israel phải rút các lực lượng quân sự khỏi Dải Gaza ngay lập tức, đồng thời cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn năm 2014.

Theo Lữ đoàn Al-Qassam, sáng 3-5, đơn vị kỹ thuật của quân đội Israel được sự yểm trợ của xe bọc thép đã vượt biên giới giữa Israel và Gaza tiến sâu khoảng 300 mét vào phía Bắc Gaza.

Quân đội Israel cho biết mục đích chính của chiến dịch quân sự lần này là nhằm phát hiện các đường hầm được đào từ Gaza vào lãnh thổ Israel, đồng thời tuyên bố chiến dịch này sẽ tiếp tục cho đến khi tìm ra và ngăn chặn các đường hầm để "bảo vệ dân thường khỏi sự đe dọa của Hamas trên mặt đất cũng như dưới lòng đất".

Theo giới quan sát tại khu vực, hầu hết các các vụ bắn rocket vào lãnh thổ Israel là do các nhóm Hồi giáo tại Gaza thực hiện với ý đồ thách thức quyền kiểm soát Gaza của Hamas, nhưng Israel thường quy trách nhiệm các vụ việc đó cho Hamas để tạo cớ tấn công phong trào vũ trang này.

Tình trạng leo thang căng thẳng tại Gaza có nguy cơ làm đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas đạt được sau cuộc chiến kéo dài 50 ngày vào mùa hè năm 2014, khiến 2.251 người Palestine và 73 người Israel thiệt mạng, trong đó có 67 quân nhân Do Thái.

D.V (Theo AP, TTXVN)

Chia sẻ bài viết