26/12/2016 - 05:38

Israel dọa xem xét lại quan hệ với LHQ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (ảnh) ngày 24-12 tuyên bố sẽ "vượt qua" nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) chống lại việc mở rộng các khu định cư Do Thái, đồng thời cho biết Tel Aviv đang "đánh giá lại mối quan hệ của nước này với LHQ", trong đó có việc Israel tài trợ cho các cơ quan của LHQ cũng như sự hiện diện của các đại diện LHQ tại Israel.

Ông Netanyahu khẳng định nghị quyết LHQ thông qua ngày 23-12 là hết sức vô lý khi xác định Khu Do Thái ở Jerusalem và Bức tường phương Tây (Kotel) là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng sau cuộc chiến năm 1967. Ông còn thông báo Tel Aviv sẽ cắt khoản ngân quỹ trị giá gần 8 triệu USD dành cho 5 tổ chức LHQ, giải thích rằng những tổ chức này "đặc biệt thù địch với Israel". Theo Thủ tướng Netanyahu, danh sách các tổ chức Israel ngừng tài trợ sẽ còn dài thêm.

Thủ tướng Israel cũng triệu hồi các đại sứ Israel tại New Zealand và Senegal, cũng như ra lệnh ngừng mọi khoản viện trợ chính phủ cho Senegal. Ông nhấn mạnh: "Những người chống lại chúng tôi sẽ thua vì các hành động chống Israel sẽ khiến họ phải trả giá về ngoại giao và kinh tế". Được biết, Senegal và New Zealand là hai trong 4 quốc gia đồng bảo trợ cho nghị quyết này, cùng với Malaysia và Venezuela.

Nhà lãnh đạo Israel cũng hủy chuyến thăm chính thức Israel của Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman, dự kiến diễn ra vào tuần này, để phản đối việc Kiev bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của HĐBA chống mở rộng các khu định cư Do Thái.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Palestine đã hoan nghênh nghị quyết số 2334 của HĐBA LHQ. Trong thông điệp mừng Giáng Sinh, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas gọi quyết định của LHQ là "một cái tát vào mặt dành cho chính sách của Israel". Ông Abbas cũng gọi đây là sự lên án toàn diện đối với các khu định cư trái phép của Israel trên lãnh thổ Palestine, đồng thời là sự đồng lòng ủng hộ của quốc tế trong việc thành lập hai nhà nước Palestine và Israel.

QUỐC KHÁNH (Theo theglobeandmail, TTXVN)

Chia sẻ bài viết