19/07/2013 - 08:56

Iran "trao" nhiệm vụ đàm phán hạt nhân cho chính phủ mới

Sau cuộc họp nội các của Iran hôm 17-7, Ngoại trưởng Ali-Akbar Salehi cho biết các cuộc đàm phán hạt nhân trong tương lai giữa nước này với Nhóm P5 +1 (5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức), sẽ được nối lại sau khi Tổng thống đắc cử Hassan Rowhani chính thức tuyên thệ nhậm chức và thành lập chính phủ mới.

Dự kiến, ông Rowhani sẽ nhậm chức Tổng thống Iran vào ngày 3-8 tới và ông sẽ có 3 tuần để thành lập nội các trình lên quốc hội xem xét trong 10 ngày nữa. Sau đó, chính phủ mới sẽ lập nhóm đàm phán hạt nhân mới. Ông Rowhani từng phụ trách các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran giai đoạn 2003-2005 và được coi là người có lập trường ôn hòa trước phương Tây. Mới đây, trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi đắc cử tổng thống, ông Rowhani đã phát đi một số tín hiệu tích cực về ý định minh bạch hóa hơn nữa chương trình hạt nhân của Iran. Ông nói rằng sự điều chỉnh trong chính sách đối ngoại không có nghĩa là đầu hàng hay đối đầu, mà là sự tương tác mang tính xây dựng và có hiệu quả với thế giới.

Tại vòng đàm phán gần đây nhất được tổ chức ngày 6-4 ở Thủ đô Almaty của Kazakhstan, Iran và P5+1 đã không đạt được thỏa thuận nào về cách tiếp cận chung cũng như chưa đưa ra được thời gian biểu cho các cuộc đàm phán tiếp theo. Israel và một số phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Iran cố tình "câu giờ" nhằm có thêm thời gian phát triển vũ khí hạt nhân.

PHƯƠNG CHI (Theo Xinhua, AFP)

Chia sẻ bài viết