19/06/2019 - 18:34

Iran khẳng định lộ trình làm giàu uranium cấp độ cao hơn 

Ngày 19-6, Iran tuyên bố sẽ khởi động tiến trình làm giàu uranium ở cấp độ cao hơn vào tháng 7 tới và sẽ không trao thêm thời gian cho các cường quốc châu Âu để có biện pháp bảo vệ Tehran khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bên trong cơ sở làm giàu hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh Press TV

Bên trong cơ sở làm giàu hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh Press TV

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi cho biết thời hạn 2 tháng để Iran duy trì những cam kết trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) - thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa Tehran và các quốc gia thuộc nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức)- không thể kéo dài thêm, và giai đoạn thứ hai sẽ được triển khai chính xác theo kế hoạch. 

Ngày 17-6 vừa qua, ông Kamalvandi tuyên bố Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ uranium theo JCPOA và đến ngày 27-6, Tehran sẽ vượt qua giới hạn 300 kg uranium được làm giàu được quy định trong JCPOA. 

Trước đó, hồi tháng 5, Iran tuyên bố tạm ngừng thực thi một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc hồi năm 2015, đồng thời thông báo sẽ khởi động quá trình làm giàu uranium ở cấp độ cao hơn nếu như trong vòng 60 ngày, tức là đến ngày 8-7 tới,  các cường quốc châu Âu không có biện pháp bảo vệ nền kinh tế Tehran khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ. 

Theo TTXVN, trong diễn biến khác liên quan, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh nhấn mạnh châu Âu đã không hợp tác với Tehran trong việc mua dầu mỏ nhằm ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào lĩnh vực năng lượng của quốc gia Hồi giáo này. 

Chia sẻ bài viết