06/05/2019 - 17:11

Hội thảo khoa học “Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức: Nhân vật - Võ nghiệp và Di sản” 

(CT)- Nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức (1819-2019), Khoa Văn hóa học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Lịch sử, họ tộc Đức Tiền quân, Ban Quản lý Di tích Lăng Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức và Môn phái Nam Huỳnh Đạo tổ chức Hội thảo khoa học “Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức: Nhân vật - Võ nghiệp và Di sản”.

Khu mộ Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức. Ảnh: DUY KHÔI

Khu mộ Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức. Ảnh: DUY KHÔI

Dự kiến, hội thảo sẽ được tổ chức vào tháng 10-2019. Ban tổ chức vừa có thông báo mời quý học giả, nhà nghiên cứu… viết bài tham gia Hội thảo, xoay quanh những nội dung: Thân thế và võ nghiệp của Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức; Tâm thức dân gian về Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức; Di sản ký ức, văn hóa vật thể và phi vật thể liên quan đến di tích lăng Tiền quân; Lăng Tiền quân trong không gian di sản của TP Tân An; Dòng họ Huỳnh và vùng đất Ba Giồng… Những tham luận được Ban nội dung và Hội đồng phản biện thông qua sẽ được biên tập và in thành sách. Tác giả đăng ký tên tham luận đến ngày 2-7 và gửi toàn văn tham luận đến ngày 30-7, qua địa chỉ: ttvanhoahoc@gmail.com.

Nguyễn Huỳnh Đức (1748-1819) tên thật là Huỳnh Tường Đức, quê quán tại giồng Cái Én, làng Tường Khánh, tổng Hưng Nhượng, huyện Kiến Hưng, tỉnh Định Tường (nay thuộc phường Khánh Hậu, TP Tân An, tỉnh Long An). Ông là danh tướng thời nhà Nguyễn, từng giữ chức Tổng trấn của cả Bắc Thành lẫn Gia Định Thành. Vì lập được nhiều công trạng với triều đình nhà Nguyễn nên được ban Quốc Tính, lấy tên là Nguyễn Huỳnh Đức. Khu lăng mộ và đền thờ của ông tọa lạc tại TP Tân An, đã được xếp hạng Di tích cấp quốc gia vào năm 1993.

DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết