14/02/2023 - 11:22

Hệ thống rạp chiếu phim Trung Quốc khởi sắc 

BẢO LAM (Tổng hợp từ Shanghai Daily, Hollywoodreporter)

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023, các rạp chiếu phim tại Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi tốt sau thời gian dài bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Nhiều phim nội địa mới đã được ra rạp, khán giả cũng dần quay trở lại, tạo tín hiệu tích cực cho ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc trong năm 2023.

Phim "Mãn giang hồng".

Mùa phim Tết vừa qua, hệ thống rạp tại Trung Quốc đã chiếu đến 7 phim nội địa mới và thu hút 129 triệu lượt khán giả. Trong đó, nổi bật là phim cổ trang của đạo diễn Trương Nghệ Mưu và bom tấn khoa học giả tưởng của Quách Phàm. "Mãn giang hồng" của Trương Nghệ Mưu là phim có doanh thu cao nhất mùa Tết, với 2,6 tỉ nhân dân tệ. Hiện phim cũng đang gây sốt ở phòng vé quốc tế, tổng doanh thu hiện tại của phim là khoảng 4 tỉ nhân dân tệ (gần 600 triệu USD).

So với trước kia, giá vé rạp đã giảm còn khoảng 7,9 USD. Tuy nhiên, thành công của mùa phim Tết đã mang về khoảng 6,7 tỉ nhân dân tệ (988 triệu USD), được xem là tổng doanh thu cao thứ hai trong các mùa phim Tết trước nay của Trung Quốc. Các rạp chiếu ở Thượng Hải đứng đầu với tổng doanh thu khoảng 250 triệu nhân dân tệ. Thành phố này có trợ cấp giảm giá vé 2,95 USD để khuyến khích người dân đến rạp, đẩy nhanh tiến độ phục hồi ngành giải trí. Ding Rong, quản lý Peace Cinema ở Thượng Hải, nói: "Với doanh thu mở màn này, năm 2023 được kỳ vọng sẽ là một năm thị trường điện ảnh Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ".

Ðã có 11.500 rạp chiếu phim của Trung Quốc hoạt động trở lại bình thường sau thời gian dài bị phong tỏa và hạn chế về số lượng chỗ ngồi. Theo các chuyên gia đây là tín hiệu tích cực để phòng vé nhanh chóng khôi phục, đặc biệt là thị trường nội địa. Giáo sư Liu Haibo nhận định: "Những phim chất lượng cao có cách kể chuyện hay, kỹ xảo điện ảnh đẹp, sẽ tiếp tục thu hút khán giả đến rạp. Các nhà làm phim Trung Quốc không bao giờ ngừng khám phá các cơ hội làm phim. Sự đa dạng là yếu tố sống còn đối với toàn bộ ngành công nghiệp điện ảnh".

Ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc đã trải qua khủng hoảng suốt 3 năm dịch COVID-19. Nhiều rạp phim đóng cửa, bên cạnh những rạp khác vẫn cố gắng duy trì và thay đổi hình thức hoạt động. Một số rạp chiếu phim đã tận dụng thời gian ngừng hoạt động lúc đại dịch để tiến hành cải tạo và định vị lại thành khu phức hợp văn hóa và giải trí, bổ sung thêm các dịch vụ như: biểu diễn trực tiếp kịch thiếu nhi, buổi hòa nhạc nhỏ, triển lãm nghệ thuật và hiệu sách. Với những cách thức đó, các rạp chiếu đã được duy trì và vượt qua khó khăn. Chen Yan, quản lý rạp chiếu phim Thành Ðô, nói: "Chúng tôi rất biết ơn vì đã sống sót sau tác động của đại dịch lên ngành công nghiệp điện ảnh trên toàn thế giới. Chúng tôi đã phải thay đổi cách thức hoạt động đề tồn tại. Linh hoạt chuyển nhiều hình thức hoạt động sang trực tuyến để tồn tại". Trong khi đó, Ding Rong, quản lý Peace Cinema ở Thượng Hải, cho biết trong thời gian khó khăn đơn vị cho thuê rạp chiếu làm không gian để tổ chức hội nghị và các hoạt động khác. Nhờ vậy, rạp Peace Cinema cũng được nhiều người biết đến hơn. Hiện nay tỷ lệ lấp đầy các suất chiếu buổi chiều và buổi tối tại Peace Cinema là hơn 90%.

Các rạp chiếu tại Trung Quốc đang phục hồi nhờ khán giả dần trở lại. Nhiều phim hoãn chiếu cũng lần lượt được xếp ra rạp. Trung Quốc cũng dần nới lỏng việc nhập khẩu các phim quốc tế để chiếu tại rạp. Ðiều này tạo sự đa dạng cho các tác phẩm tại rạp và thu hút ngày càng nhiều khán giả đến rạp hơn.

Chia sẻ bài viết