22/03/2020 - 07:00

Hãy thực hiện văn hóa giao thông trong cộng đồng 

Cách đây vài hôm, tôi chứng kiến một trận cãi vã giữa 2 chủ phương tiện khi xảy ra va chạm tại phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều. Bác lớn tuổi sau khi đổ xăng ở trạm xăng đoạn gần giao lộ 30-4 và đường Trần Văn Hoài, rồi cho mô tô qua lộ theo hướng trái về đường 30-4 thì đụng vào anh thanh niên đang lưu thông đến cuối đường Trần Văn Hoài theo hướng rẽ phải về đường 30-4. Hai xe ngã và 2 người cùng té, chỉ bị xây xát nhẹ. Do có rượu trong người nên anh thanh niên hơi nóng tính, mắng bác kia với lời lẽ nặng nề, còn bác này thì đổ lỗi do anh chạy ẩu nên mới xảy ra cớ sự. Khi hai người chuẩn bị xông vào đánh nhau thì người dân gần đó can ngăn, khuyên nhủ. Chuyện không lớn nhưng gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng các phương tiện khác đang lưu thông. Trong vụ việc trên, 2 người đều có lỗi. Nếu cả hai đều ý thức chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ chắc có lẽ không xảy ra va chạm.

Hãy thực hiện văn hóa giao thông từ những việc nhỏ hàng ngày như đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Hiện nay, trật tự an toàn giao thông đang là vấn đề được xã hội quan tâm. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, một trong những nền tảng căn bản để kiềm chế tai nạn, xây dựng môi trường giao thông lành mạnh, an toàn là người dân phải nâng cao ý thức, thực hiện tốt văn hóa giao thông. Nhiều vụ tai nạn xuất phát từ ý thức chủ quan người điều khiển phương tiện, cố tình vi phạm, như: vượt đèn đỏ, đi không đúng làn đường quy định, chở quá tải… gây hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, ban, ngành, đoàn thể cần phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi mọi người chung tay xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng. Trong tuyên truyền, ngoài lên án những hành vi xấu, cần phổ biến những cái hay, cái đẹp để mọi người học hỏi, làm theo. Song song đó, cơ quan chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý thật nghiêm những trường hợp vi phạm để răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội.

Văn hóa giao thông được biểu hiện bằng hành vi xử sự đúng pháp luật, theo các chuẩn mực của đạo đức xã hội. Thực hiện văn hóa giao thông đơn giản là nâng cao ý thức và thái độ của người điều khiển phương tiện, không chỉ vì lợi ích bản thân mà còn phải đảm bảo an toàn cho người khác. Khi tham gia giao thông, mọi người nên có tính cộng đồng, có cách ứng xử lịch sự, nhường nhịn khi xảy ra va chạm không mong muốn. Mặt khác, hãy giúp đỡ người bị rủi ro trên đường, thấy tai nạn hoặc các sự cố về đường sá, phương tiện, nên kịp thời thông báo cơ quan chức năng  xử lý. 

Nếu mỗi người cùng nêu gương và góp sức vận động người thân, bạn bè cùng thực hiện sẽ tạo cơ sở vững chắc cho một nền giao thông hiện đại, văn minh, an toàn, thân thiện.

Bài, ảnh:  KIỀU CHINH

 

Chia sẻ bài viết