14/01/2021 - 19:35

Hàn Quốc y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Bà Park được áp giải đến tòa hồi năm 2017. Ảnh: Reuters

Sau khi xem xét đơn kháng cáo của các công tố viên phản đối phán quyết giảm thời hạn tù cho bà Park Geun-hye vào tháng 7-2019, Tòa án Tối cao đã giữ nguyên phán quyết trước đó, trong đó có khoản tiền phạt 18 tỉ won (tương đương 15 triệu USD).

Như vậy, tổng cộng bà Park Geun-hye sẽ phải thụ án 22 năm tù giam, trong đó có 2 năm tù trong bản án năm 2018 về tội can thiệp bất hợp pháp vào quá trình tiến cử ứng viên của đảng Thế giới mới (nay là đảng Hàn Quốc tự do) cầm quyền ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 4-2016.

Phán quyết cuối cùng của Tòa án Tối cao đã chấm dứt một trong những vụ bê bối chính trị lớn nhất của Hàn Quốc. Phán quyết này được đưa ra ở thời điểm 3 năm và 9 tháng sau khi cựu Tổng thống Park Geun-hye lần đầu tiên bị truy tố về tội tham nhũng.

Bà Park Geun-hye bị phế truất khỏi cương vị tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 3-2017 do dính líu các bê bối lạm dụng quyền lực và nhận những khoản tiền hối lộ lớn. Bà bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân Choi Soon-sil để buộc các tập đoàn lớn như Samsung và Lotte quyên góp 77,4 tỉ won cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil quản lý và đổi lấy lợi ích cho doanh nghiệp. Ngoài ra, bà Park Geun-hye cũng bị truy tố tội danh nhận 3,5 tỉ won của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) trong thời gian từ tháng 5-2013 đến tháng 9-2016.

MẠNH HÙNG

 

Chia sẻ bài viết