25/09/2021 - 21:47

Hàn Quốc có số ca nhiễm COVID-19 mới cao kỷ lục

Lào lo ngại biến thể Delta Plus

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 25-9 xác nhận nước này có số ca nhiễm mới cao kỷ lục với 3.273 ca, trong đó có tới 3.245 ca lây nhiễm trong cộng đồng (tăng gần 1.000 ca so với một ngày trước đó). Đây là mức cao nhất ghi nhận được kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này, nâng tổng số ca nhiễm lên 298.402 ca.

Khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận vẫn chiếm đa số với gần 75%. Đây cũng là lần đầu tiên số ca nhiễm mới ở thành phố Seoul vượt ngưỡng 1.000 ca. KDCA cho biết khoảng 40% ca nhiễm mới được xác nhận là không thể truy vết.

Lệnh cấm tụ tập riêng tư đã được nới lỏng trong kỳ nghỉ lễ Chuseok (Tết Trung thu), cho phép tụ tập tối đa 8 người với điều kiện có ít nhất 4 người đã được tiêm phòng đầy đủ. Ngoài ra, những người đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ được miễn tự cách ly bắt buộc bắt đầu từ ngày 25-9 nếu không có bất kỳ triệu chứng nào cho dù tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng cao trở lại, KDCA đã quyết định thắt chặt các hạn chế, giới hạn số lượng người tham gia các cuộc tụ tập riêng tư xuống còn tối đa là 6 người bắt đầu từ ngày 25-9. KCDA cho rằng chính việc di chuyển và tiếp xúc tăng lên trước và trong kỳ nghỉ lễ Chuseok là nguyên nhân chính dẫn đến số ca nhiễm mới tăng mạnh. Đặc biệt, từ tuần tới, số ca nhiễm mới theo ngày được cho là có thể còn tiếp tục tăng cao khi hiện vẫn còn hàng triệu người dân Seoul đang chờ kết quả xét nghiệm sau kỳ nghỉ lễ kéo dài.

* Trong khi đó, Bộ Y tế Lào thông báo nước này vừa ghi nhận 447 ca mắc mới COVID-19 trong vòng 24 giờ, bao gồm 428 ca cộng đồng. Theo Bộ Y tế Lào, nước này đang phải đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng khi phát hiện ổ dịch nghiêm trọng tại các nhà máy may tại thủ đô Viêng Chăn. Đáng chú ý là hầu hết các ca mắc mới đều nhiễm biến thể Delta Plus, một phiên bản của biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh hơn và làm giảm tác dụng của phương pháp điều trị bằng kháng thể.

ANH  NGUYÊN

Chia sẻ bài viết