22/02/2020 - 17:22

Dịch Covid-19

Hàn Quốc cách ly gần 10.000 thành viên giáo phái Shincheonji 

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 22-2, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã đặt 9.336 thành viên của giáo phái có tên Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở nước này vào diện tự cách ly sau khi phát hiện 38 trường hợp mới nhiễm virus nCoV ở thành phố Daegu liên quan đến giáo phái này. Toàn bộ số người này đã bị cách ly tại nhà với sự theo dõi chặt chẽ của giới chức địa phương.

Nhân viên y tế Hàn Quốc làm việc với những người bị nghi nhiễm COVID-19 tại thành phố Daegu. Ảnh: AP

Theo thông báo, 544 người thuộc giáo phái Shincheonji nghi nhiễm bệnh đã được xét nghiệm virus nCoV. Động thái trên diễn ra sau khi một phụ nữ 61 tuổi được cho đã lây nhiễm cho nhiều người khác khi tham gia vào một buổi lễ cầu nguyện của giáo phái này hồi tuần trước ở Daegu. Bệnh nhân này không hề đi ra nước ngoài trong thời gian gần đây và bị chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 vào tuần trước đó. Theo KCDC, người phụ nữ này ban đầu từ chối yêu cầu của bác sĩ xét nghiệm xem có nhiễm virus nCoV hay không.

Giáo phái Shincheonji, được cho là có hơn 200.000 tín đồ tại Hàn Quốc, tuyên bố đã đóng cửa toàn bộ 74 nhà thờ trên toàn quốc và yêu cầu các thành viên ở nhà cầu nguyện, xem nghi thức qua trang mạng Youtube thay vì tụ tập đông người.

Trong khi đó, nhà chức trách Hàn Quốc thông báo vẫn duy trì mức độ cảnh báo “màu cam”, bất chấp số ca nhiễm COVID-19 tại nước này đang tăng nhanh. Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Park Neung-hoo cho biết giới chức y tế đã cho phép các bệnh viện tách các bệnh nhân có triệu trứng viêm đường hô hấp khỏi các bệnh nhân khác để tránh lây lan dịch bệnh từ người sang người.

Chiều 22-2, giới chức y tế Hàn Quốc xác nhận thêm 87 trường hợp mới nhiễm virus nCoV ở nước này, nâng tổng số bệnh nhân của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên 433 người.  Số ca nhiễm COVID-19 đã tăng đột biến trong vài ngày qua ở Hàn Quốc, với hầu hết các trường hợp nhiễm mới bắt nguồn từ giáo phái Shincheonji. Hiện Hàn Quốc đã có 2 người tử vong do nhiễm virus nCoV.  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá các diễn biến của dịch COVID-19 tại nước này đã bước vào giai đoạn “rất nghiêm trọng”, dù vậy ông khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực để đảm bảo không có lỗ hổng trong công tác kiểm dịch và sẽ giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế.

Tại châu Á, Nhật Bản đã ghi nhận 3 ca tử vong vì dịch COVID-19. Cho tới nay, đã có khoảng 100 trường hợp nhiễm nCoV trên đất liền và hơn 600 trường hợp khác trên du thuyền Diamond Princess neo đậu ngoài khơi thành phố Yokohama. Iran đã ghi nhận hơn 10 trường hợp dương tính với nCoV và 4 ca tử vong vì bệnh dịch COVID-19.

Theo số liệu mới nhất vừa được Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc cập nhật sáng 22-2, số trường hợp mới được chữa khỏi bệnh COVID-19 và xuất viện tại Trung Quốc đại lục đã vượt qua số ca nhiễm mới trong ngày thứ 4 liên tiếp. Trong ngày 21-1 đã có 2.393 ca xuất viện sau quá trình điều trị và phục hồi, cao hơn rất nhiều số ca nhiễm mới được công bố trong ngày là 397 ca. Số ca khỏi bệnh tại tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh này, cũng vượt xa số ca nhiễm mới được phát hiện. Như vậy, tổng số bệnh nhân tại Trung Quốc đại lục phục hồi và xuất viện đã lên tới 20.659 người tính đến hết ngày 21-2. Đây cũng là ngày thứ 3 liên tiếp, số ca nhiễm mới ở nước này nằm dưới con số 1.000 người. Trong số những trường hợp tử vong mới được ghi nhận trong ngày 21-2 có 106 ca ở tỉnh Hồ Bắc, một ca ở tỉnh Hà Bắc, một ca ở thành phố Thượng Hải và một ca ở Binh đoàn Sản xuất & Xây dựng Tân Cương. Đến ngày 21-2, dịch COVID-19 đã làm 2.345 người chết và hơn 76.000 người bị nhiễm bệnh ở Trung Quốc đại lục, đồng thời lan rộng tại hơn 25 quốc gia khác.

Thanh Bình (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Dịch Covid-19