15/02/2020 - 18:33

NINH KIỀU

Giúp học sinh ôn bài qua mạng 

Bên cạnh tổng vệ sinh môi trường, phun xịt thuốc khử trùng 100% các trường học, ngành giáo dục quận Ninh Kiều còn chỉ đạo các trường THCS thực hiện phương pháp học qua mạng trong giai đoạn tạm nghỉ học để phòng tránh dịch COVID-19.

Thầy cô Trường THCS Lương Thế Vinh ôn tập cho học sinh qua phương tiện công nghệ thông tin.

Những ngày này, phòng máy vi tính của Trường THCS Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều) hầu như hoạt động hết công suất. Bình quân mỗi ngày có 8 thầy cô trực phòng máy để ôn tập hoặc thực hiện các hoạt động giáo dục cho học sinh qua mạng trực tuyến. Thầy Nguyễn Hoài Thanh, giáo viên dạy Toán lớp 9, nói: “Cách học này mang lại hiệu quả tích cực trong điều kiện hiện nay. Thường thì tôi giao bài tập trước cho các em. Khoảng 7h đến 9h30 hôm sau, cả lớp cùng nhau góp ý, chỉnh sửa bài tập qua mạng”. Theo thầy Thanh, thầy và trò cùng nhau tương tác, giúp trò chủ động học hơn. Giáo viên chỉnh sửa từng bài (nếu sai) và giảng lại cho học sinh hiểu. Trước đây, việc dạy và học qua zalo, messenger... từng được thầy và trò Trường THCS Lương Thế Vinh thực hiện cho đội tuyển học sinh giỏi.

Mở ứng dụng zalo trên điện thoại, cô Nguyễn Thị Bích Dung, giáo viên dạy Toán lớp 9, “khoe” đoạn video khoảng 10 phút được gửi vào nhóm lớp 9A10. Đoạn ghi hình đó của em Thái Bửu Uyên, học sinh lớp 9A10 (lớp do cô Dung làm chủ nhiệm), giải 5 bài tập ở mức độ khó, cùng các bạn khác thảo luận, góp ý chỉnh sửa. Cô Bích Dung giải thích: “Tôi đưa ra 40 câu hỏi từ dễ đến khó, tùy năng lực mỗi em phụ trách giải. Thời gian học linh động, thông thường các em ôn tập từ 20h-21h. Phụ huynh học sinh có thể xem con mình học. Cách học này tạo cho các em hứng thú, chủ động và không quên kiến thức đã học”.

Năm học 2019-2020, Trường THCS Lương Thế Vinh có 57 lớp với 2.596 học sinh; với 112 cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Để phòng tránh dịch COVID-19, lãnh đạo trường tuyên truyền trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên; tổng vệ sinh trường lớp, phun xịt thuốc khử trùng khuôn viên trường… Đồng thời, Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức thực hiện ôn tập và hoạt động giáo dục trực tuyến qua website của trường (http://ninhkieu.edu.vn/thcsluongthevinh), zalo, facebook, phần mềm ViettelStudy của Viettel... Trường đưa ra thời khóa biểu cụ thể các ngày, phân công cho từng thầy cô trực để cho phụ huynh, học sinh theo dõi. Ví dụ thứ hai và thứ ba, học sinh học qua website trường; thứ tư, thứ năm, học sinh học qua website trường, facebook trường, ViettelStudy… Theo lãnh đạo trường, thông qua website, giáo viên bộ môn sẽ tải bài tập theo thời khóa biểu cụ thể để học sinh ôn tập theo từng môn. Giáo viên chủ nhiệm, bộ môn sẽ đính kèm đường link này chuyển đến các em thông qua mạng xã hội.

Thầy Võ Thành Tâm, Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh, cho biết: “Nội dung ôn tập chủ yếu là hệ thống lại kiến thức thông qua bài luyện tập hay những câu hỏi kiểm tra, đánh giá”. Các môn học được trường triển khai tổ chức là Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngữ văn. Trong đó, môn Sinh học, giáo viên lồng ghép dạy kiến thức giáo dục sức khỏe, kiến thức y tế để học sinh hiểu, phòng, chống dịch bệnh. Môn Ngữ văn, giáo viên tổ chức cho học sinh tham gia viết những lá thư để tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19. “Chúng tôi khuyến khích học sinh có năng khiếu vẽ tranh cổ động tuyên truyền về phòng, chống dịch. Những lá thư, bức tranh ý nghĩa, trường sẽ chọn đăng trên website, fanpage của trường”, thầy Tâm nói. Sắp tới, trường sẽ tiếp tục duy trì triển khai phần mềm Viettel Study để học sinh học tập kể cả sau đợt nghỉ về dịch bệnh.

Là quận trung tâm thành phố, Ninh Kiều có mật độ dân cư cao, quy mô trường lớp, học sinh chiếm số lượng rất đông so với các quận, huyện khác, nên công tác phòng, chống dịch COVID-19 hết sức bức thiết. Toàn quận có 76 trường mầm non đến THCS, với hơn 2.300 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Hiện 100% trường từ mầm non đến phổ thông trên địa bàn quận Ninh Kiều thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường; phun thuốc trong và ngoài trường. Công chức, viên chức và người lao động trong ngành được tập huấn hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch. Phần lớn các trường THCS, tiểu học, mầm non ở quận đã trang bị khẩu trang (miễn phí), nước rửa tay trong khuôn viên trường cho phụ huynh, học sinh…

Cô Lâm Thanh Liễu, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ninh Kiều, cho biết: “Ngành đã chỉ đạo các  trường tổ chức thực hiện nghiêm việc quản lý học sinh học tập tại nhà. Trong đó có nhiều trường THCS triển khai hiệu quả từ hình thức đến nội dung, đảm bảo cho học sinh ôn luyện kiến thức qua phương tiện công nghệ thông tin trong đợt nghỉ học phòng dịch COVID-19”. Theo cô Lâm Thanh Liễu, qua kiểm tra ở các đơn vị, việc triển khai phương pháp học trên ở các trường đều thuận lợi. Một số đơn vị đã phân công giáo viên bộ môn ở các trường in sẵn bài tập ra giấy A4; hẹn gặp phụ huynh hoặc học sinh tại trường để trao tận tay, đảm bảo cho học sinh ôn luyện kiến thức. Điều này giúp học sinh bắt nhịp lại việc học một cách hiệu quả sau thời gian nghỉ khá dài để tránh dịch.

Bài, ảnh: B.KIÊN

Chia sẻ bài viết