23/11/2012 - 20:31

Giúp bệnh nhân sống vui, sống khỏe

Bác sĩ và bệnh nhân trực tiếp trao đổi thông tin về bệnh tại buổi sinh hoạt.

Với tâm niệm giúp bệnh nhân sống vui, sống khỏe, Câu lạc bộ (CLB) bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ), Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Cần Thơ được thành lập vào tháng 11-2007. Hơn 5 năm hoạt động, CLB là nơi sinh hoạt của 300 bệnh nhân đái tháo đường. Những buổi sinh hoạt giúp cho bệnh nhân có thêm kiến thức về bệnh, tăng hiệu quả điều trị và cũng là nơi để bệnh nhân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau…

Bệnh nhân Dương Thị Tuyết, ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều đã 81 tuổi nhưng cũng cố gắng đến tham gia sinh hoạt CLB. Tuy tuổi đã cao, bị bệnh ĐTĐ khoảng 12 năm nhưng nhìn bà Tuyết rất tươi tắn, hoạt bát. Bà Tuyết chăm chú lắng nghe các bác sĩ trình bày về những biến chứng của bệnh ĐTĐ, đặc biệt là biến chứng tăng huyết áp. Bà Tuyết cho biết: "Tôi là cán bộ y tế đã nghỉ hưu, tuy cũng có kiến thức về bệnh nhưng khi có thơ mời tham gia sinh hoạt CLB là tôi tham gia ngay. Những buổi sinh hoạt này rất hữu ích giúp cho tôi có nhiều kiến thức về bệnh như dinh dưỡng như thế nào, tập luyện ra sao, uống thuốc thế nào?... Ngoài ra, các bệnh nhân khác cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của bản thân họ trong quá trình điều trị. Với bệnh này, không chỉ uống thuốc là đủ mà cần có kiến thức về chế độ ăn, tập luyện thì mới sống lâu, sống khỏe". Đồng tình với suy nghĩ này, cô Dương Thị Kiện, 64 tuổi, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, bị bệnh tiểu đường từ năm 1998 cũng tham gia sinh hoạt CLB rất đều đặn. Trước đây, khi mới phát hiện bệnh, cô lo lắng, mất ăn mất ngủ. Cô Kiện kể: "Lúc tôi còn trẻ, hàng xóm có người bị ĐTĐ biến chứng cắt cả chân tay, rất tội nghiệp nên khi nghe mình bị bệnh này, tôi sốc lắm. Tôi không chồng, con, nếu bị cắt chân tay thì ai chăm sóc. Cũng may, khi đi khám bệnh, bác sĩ tư vấn và giải thích, nếu tuân thủ điều trị thì có thể sống lâu, sống khỏe nên tôi cũng bớt lo. Đến khi CLB hình thành, tôi là một trong số những người tham gia sinh hoạt đầu tiên. Ban đầu chỉ có vài chục người dần dần lên đến vài trăm người tham gia sinh hoạt. Định kỳ một năm sinh hoạt từ 5-6 lần. Nội dung sinh hoạt thay đổi, làm mới liên tục để cung cấp thông tin đầy đủ cho bệnh nhân. Tôi không bỏ sót lần sinh hoạt nào. Nhờ thế mà đến nay, lượng đường của tôi ổn định".

Buổi sinh hoạt thường bắt đầu bằng các bài thuyết trình của các bác sĩ cung cấp thông tin cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân có những thắc mắc gì trong quá trình điều trị sẽ được các bác sĩ tư vấn, giải đáp cặn kẽ. Vì thế, có bệnh nhân khi hay tin CLB tổ chức sinh hoạt đã từ tỉnh khác tìm đến tham dự. Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Quốc Luận, Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Y khoa TP Cần Thơ, người đồng hành với CLB từ những ngày đầu thành lập đến nay, cho biết: "Do các bệnh viện thường quá tải, thời gian bác sĩ khám bệnh quá ngắn, không tư vấn cặn kẽ cho bệnh nhân được. Vì thế, trong những buổi sinh hoạt ở CLB, bác sĩ có điều kiện chỉ dẫn phương thức ăn uống, luyện tập, uống thuốc. Bệnh nhân sẽ thông báo cho bác sĩ những vấn đề còn vướng mắc để bác sĩ giải đáp. Ngoài ra, bệnh nhân đến các CLB gặp những người cùng cảnh ngộ sẽ xóa đi mặc cảm về bệnh tật, vì việc căng thẳng, lo âu cũng sẽ làm đường huyết tăng, khó kiểm soát. Quan trọng nhất trong điều trị ĐTĐ là giáo dục bệnh nhân để họ thay đổi lối sống".

Hiện nay, CLB có 300 bệnh nhân tham gia sinh hoạt. Qua 5 năm, đến nay có 20 kỳ với khoảng 4.000 lượt bệnh nhân tham gia sinh hoạt. Theo bác sĩ Trần Quốc Luận, Trung tâm sẽ tiếp tục duy trì sinh hoạt CLB trong thời gian tới.

Mô hình sinh hoạt CLB ĐTĐ giúp tăng cường mối quan hệ giữa thầy thuốc và bệnh nhân, tăng hiệu quả điều trị. Mô hình rất đáng cho các cơ sở y tế nghiên cứu nhân rộng hình thành CLB bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính hoặc cần quá trình điều trị dài ngày như cao huyết áp, ung thư…

Bài, ảnh: HUỆ HOA

Chia sẻ bài viết