02/08/2021 - 06:38

Giá dừa khô duy trì ở mức cao 

(CT) - Dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng giá dừa khô tại vùng ĐBSCL không bị rớt giá mạnh như nhiều loại trái cây khác mà vẫn duy trì được mức giá khá cao, giúp đảm bảo nguồn thu nhập cho người trồng dừa.

Chế biến dừa phục vụ xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở tỉnh Bến Tre.

Chế biến dừa phục vụ xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở tỉnh Bến Tre.

Do phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 nên thời điểm này nhiều cơ sở và doanh nghiệp chế biến dừa trong tỉnh phải tạm thời ngưng hoạt động. Tuy nhiên, thương lái và doanh nghiệp vẫn cố gắng duy trì hoạt động thu mua dừa khô cho nông dân. Đa phần các tiểu thương và doanh nghiệp mua dừa về để trữ lại, chủ động nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến. So với cách nay 2 tháng, hiện giá dừa khô tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL có giảm trở lại khoảng 10.000-15.000 đồng/chục (10 trái), nhưng vẫn còn ở mức khá cao. Tại nhiều tỉnh như Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long… dừa khô nguyên liệu loại 1 được tiểu thương và doanh nghiệp thu mua với giá 90.000-95.000 đồng/chục, còn giá thu mua xô ở mức 65.000-80.000 đồng/chục. Riêng dừa trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ hiện được một số doanh nghiệp bao tiêu, giá lên đến 100.000-110.000 đồng/chục.

Theo nhiều tiểu thương và doanh nghiệp chế biến kinh doanh dừa, dừa khô có thể bảo quản để được khá lâu và nó là nguyên liệu phục vụ sản xuất được rất nhiều sản phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Trong những tháng qua, các sản phẩm từ dừa cũng có đầu ra khá tốt và nguồn cung dừa khô nguyên liệu chưa đảm bảo đủ theo công suất chế biến của các nhà máy, nhất là tại tỉnh Bến Tre. Đây là nguyên nhân quan trọng giúp dừa khô nguyên liệu duy trì mức giá cao. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ dừa tươi để phục vụ làm nước uống cũng rất lớn nên nhiều nơi nông dân cũng đẩy mạnh tiêu thụ dừa tươi chứ không chờ khi dừa khô mới thu hoạch và bán.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết