05/01/2008 - 08:56

Giá dầu sẽ tiếp tục “sốt”

Thị trường dầu thế giới đón năm 2008 bằng việc leo lên mức kỷ lục 100 USD/thùng tại New York hôm 2-1. Theo thống kê, giá dầu tăng tới 58% trong năm 2007, tỷ lệ tăng hàng năm cao nhất kể từ 10 năm qua. Các chuyên gia kinh tế cho rằng nguyên nhân giá dầu tăng cao chủ yếu là do sự mất cân đối cung - cầu và tình hình căng thẳng ở Trung Đông, Nigeria cùng các khu vực có trữ lượng “vàng đen” lớn khác trên thế giới.

 

Các nhà đầu tư trên thị trường dầu New York.
Ảnh: Bloomberg 

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo mức tiêu thụ nguồn nhiên liệu hóa thạch này năm nay tăng khoảng 2,3% so với năm 2007, tương đương 88,2 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, tại cuộc họp mới đây của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Koweit và Arabie Séoudite, hai nước khai thác và xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, cho rằng sản lượng hiện nay là thích hợp, không cần thiết tăng thêm vì có thể dẫn tới cung vượt cầu. Theo OPEC, giá dầu đang bị các nhà đầu cơ chi phối và việc tăng nguồn cung sẽ không có tác động gì tới thị trường. Chính phủ Mỹ cũng vừa tuyên bố sẽ không sử dụng nguồn dầu dự trữ chiến lược để làm dịu cơn sốt hiện nay.

Tờ báo tài chính hàng đầu của Mỹ Wall Street Journal ngày 3-1 cho rằng có nhiều yếu tố cho thấy giá dầu còn có thể tăng cao hơn trong thời gian tới. Trong khi hầu hết các mỏ dầu lớn trên thế giới được phát hiện vài thập niên trước đang giảm sản lượng, ngày càng ít nơi để các công ty dầu khí thăm dò và khai thác. Các công ty buộc phải đầu tư mạnh hơn để đến những vùng nước sâu hơn và các khu vực khó tiếp cận hơn. Tháng 9-2007, tập đoàn dầu khí Petroleo Brasileiro SA của Brazil thông báo phát hiện mỏ dầu mới có trữ lượng ước tới 5-8 tỉ thùng. Tuy nhiên, những phát hiện như vậy cũng cần phải mất nhiều năm mới có thể khai thác.

Tuy cho biết có thể tăng thêm hạn ngạch khai thác 500.000 thùng/ngày nhằm bình ổn giá dầu trong cuộc họp của OPEC vào ngày 1-2 tới, nhưng Tổng thư ký Maizar Rahman cảnh báo giá dầu có thể tăng cao hơn, thậm chí đạt 110 USD/thùng. Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cũng dự báo giá dầu sẽ lên tới 110 USD/thùng ngay trong quý 1 này.

Tờ “Nhật báo Wall Street” cho rằng giá dầu chạm ngưỡng 100 USD/thùng là một cú đấm mạnh giáng vào nền kinh tế Mỹ, nhất là khi giao dịch bất động sản đang gần như đóng băng và giá nhà đang tụt giảm. Đối với những nước nghèo và không có dầu, giá dầu tăng cao sẽ làm cho khoảng 1,6 tỉ người hiện chưa được tiếp cận với điện năng và 2,4 tỉ người vẫn phải dùng các dạng năng lượng truyền thống như củi, rơm, than đá... càng khó có thể cải thiện điều kiện sinh hoạt. Người ta ước tính, nếu giá dầu thô tăng 10 USD/thùng thì mức tăng trưởng GDP của những nước nghèo nhất thế giới sẽ giảm khoảng 1,5%.

N.MINH (Theo Wall Street Journal, BW, TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Giá dầu