01/02/2020 - 10:36

Dịch viêm phổi do virus corona

Gần 10.000 người nhiễm tại Trung Quốc, hơn 200 người tử vong 

* WHO trấn an người dân về tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Các quan chức WHO trong cuộc họp sáng 31-1.

Ngày 31-1, nhà chức trách Trung Quốc cho biết tổng cộng đã có 9.692 người nhiễm virus corona trên cả nước, trong đó gần 2.000 ca mới nhiễm và 213 người tử vong.

Virus có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 30-1, Bộ Y tế bang New South Wales của Úc đã đưa ra cảnh báo virus corona mới (2019-nCoV) có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút nếu có tiếp xúc gần, như trò chuyện trực tiếp với người bệnh, hoặc sinh hoạt trong một không gian kín với người bệnh trong vòng 2 giờ.

Các cơ quan y tế Trung Quốc vừa xác nhận người nhiễm bệnh có thể truyền virus ngay cả trước khi họ có các triệu chứng nhiễm bệnh. 

Cho đến nay, virus corona được cho là lây lan tương tự cách lây truyền bệnh cúm, khi người bệnh ho hay hắt hơi. Theo các bác sĩ, mặc dù loại virus này không dễ lây lan như bệnh sởi, nhưng nó có thể lan truyền theo nhiều cách. Khác với các virus lây trong không khí có thể di chuyển xa, virus corona lây lan khi người nhiễm virus ho hay hắt hơi bắn nước bọt trong phạm vi 1-2 mét, người khác có thể nhiễm virus này nếu chạm tay vào bề mặt dính nước bọt của người bệnh sau đó đưa tay lên gần mũi hoặc miệng.

Theo con số cập nhật hằng ngày của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, trong số 43 trường hợp mới tử vong do nhiễm virus, 42 trường hợp ở tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch. Chỉ có một trường hợp ở ngoài tỉnh này.

Ngoài ra, khoảng 100 trường hợp nhiễm bệnh đã được ghi nhận tại ít nhất 18 nước khác. Chưa có bệnh nhân nào tử vong bên ngoài Trung Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sáng 31-1 (giờ Việt Nam) đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu (PHEIC) đối với dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh tổ chức này không khuyến cáo hạn chế đi lại hay giao thương với Trung Quốc. Và điều này sẽ củng cố thêm sự hợp tác quốc tế trong nỗ lực chống lại kẻ thù của sức khỏe toàn cầu.

Vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về virus corona chủng mới. Nguồn gốc của sự bùng phát dịch bệnh và mức độ lây lan vẫn còn là ẩn số đối với giới khoa học. Việc WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới, nhưng sự tự tin khi đối mặt với dịch bệnh có ý nghĩa rất quan trọng. Chừng nào cộng đồng quốc tế còn sát cánh bên nhau, với các biện pháp chữa trị và phòng ngừa một cách khoa học, cùng các chính sách hợp lý, dịch bệnh có thể được kiểm soát và điều trị thành công. Chính niềm tin ấy, WHO không khuyến khích những phản ứng thái quá như hạn chế thương mại và du lịch tới Trung Quốc.

Trên thực tế, trong cuộc chiến gian khổ với dịch viêm phổi do virus corona chủng mới, các biện pháp nhanh chóng, mạnh mẽ của Chính phủ Trung Quốc đã chứng minh rằng việc phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và cách ly kiểm dịch là cách thức hiệu quả nhất để kiểm soát dịch bệnh. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Bắc Kinh đã đặt tầm quan trọng tối đa vào các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, đồng thời tích cực phối hợp với cộng đồng quốc tế trên tinh thần cởi mở, minh bạch và hợp tác khoa học.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã huy động toàn lực quốc gia để ứng phó với dịch bệnh, cũng như các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona, trong đó bao gồm cả việc phong tỏa thành phố 11 triệu dân Vũ Hán - nơi khởi phát dịch bệnh. Corona chủng mới có thể lây lan xuyên biên giới, nhưng chính sự hợp tác không biên giới của con người sẽ giúp ngăn chặn bước tiến của virus chết người này. Sau khi xác định mầm bệnh trong một thời gian ngắn kỷ lục, Trung Quốc đã chia sẻ trình tự lây truyền của virus corona một cách kịp thời với WHO và các quốc gia và khu vực liên quan. Nước này cũng đã mời các chuyên gia của WHO tới Vũ Hán nghiên cứu thực địa.

Tiến độ phòng chống dịch bệnh đang được thực hiện từng ngày. Các nỗ lực nghiên cứu vaccine, chẩn đoán và điều trị bệnh được đẩy nhanh. Các nhà nghiên cứu đã chọn 30 loại thuốc hiện có, các sản phẩm tự nhiên có hoạt tính sinh học và các loại thuốc nam của Trung Quốc có thể có tác dụng chữa bệnh đối với virus để thử nghiệm thêm. Nhiều bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện. Trung Quốc cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với thế giới.

Theo ông Ghebreyesus, việc WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra “không phải là cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Trung Quốc” mà mối quan tâm lớn nhất là “khả năng virus lan sang các nước có hệ thống y tế yếu hơn”.

Thanh Phương

Chia sẻ bài viết