24/10/2020 - 19:55

EU thúc đẩy bảo vệ đa dạng sinh học

 Ngày 23-10, các bộ trưởng môi trường của Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua chiến lược đa dạng sinh học nhằm bảo vệ các hệ sinh thái. Ðây được xem là bước đi cần thiết nhằm giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu và giảm nguy cơ bùng phát các đại dịch trong tương lai.

Cụ thể, tại cuộc họp ở Luxembourg, 27 bộ trưởng EU đã ủng hộ chiến lược của Ủy ban châu Âu (EC), theo đó đưa ít nhất 30% số khu vực tiếp giáp biển trên đất liền vào diện “bảo vệ đặc biệt”. Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng nhấn mạnh EU sẽ đạt được mục tiêu này nếu tất cả các quốc gia thành viên cùng tham gia vào nỗ lực chung.

 Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Môi trường Ðức Svenja Schulze cho rằng đại dịch COVID-19 đã một lần nữa cho thấy tầm quan trọng cơ bản của các hệ sinh thái và đa dạng sinh học đối với sức khỏe con người và sự ổn định kinh tế-xã hội.

Tuyên bố chung tại cuộc họp cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tích hợp đầy đủ các mục tiêu về đa dạng sinh học vào các lĩnh vực khác như nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp. Các quốc gia EU muốn chuyển một số quỹ tài trợ ứng phó biến đổi khí hậu của EU đến các chương trình đa dạng sinh học.

Theo báo cáo của Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) công bố ngày 23-10, có đến 80% môi trường sống tự nhiên ở các quốc gia EU đang “xấu đi”.

 PHAN AN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết