19/03/2008 - 09:15

Thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Dựa vào dân để bảo vệ an ninh, ngăn chặn tệ nạn buôn bán ma túy qua biên giới

Trong hai ngày 17 và 18-3, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác đã về thăm và làm việc với Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Trong thời gian ở thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Điện Biên về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và triển khai thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; thăm Đồn biên phòng cửa khẩu Tây Trang; thăm và làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên; viếng Nghĩa trang Liệt sĩ A1 và thăm các di tích lịch sử tại thành phố Điện Biên Phủ.

 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Tây Trang.
Ảnh: NGUYỄN KHANG - TTXVN. 
Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, chiều 18-3, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước xác định kinh tế là trọng tâm để phát triển đất nước, đặc biệt trong thời kỳ CNH, HĐH hiện nay phải đưa kinh tế tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc. Chủ tịch nước chỉ rõ, Điện Biên phải chú trọng chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, như tiềm năng đất đai, tài nguyên, khoáng sản, thủy năng, du lịch, cửa khẩu… Trong nông nghiệp, bên cạnh cây lúa là thế mạnh ở vùng Tây Bắc, tỉnh cần nghiên cứu mở rộng trồng các loại cây như chè, cà phê, đặc biệt là cây cao su; ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Điện Biên có gần 400 km đường biên giới với Lào, Trung Quốc, có cửa khẩu quốc tế Tây Trang, cửa khẩu quốc gia Huổi Puốc. Phải biến tiềm năng này thành lợi thế giao thương hàng hóa, từ đó tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh. Việc khai thác tài nguyên, khoáng sản phải có quy hoạch. Muốn phát triển lĩnh vực công nghiệp hóa, công nghiệp dịch vụ, giao thương cửa khẩu thì trước tiên Điện Biên phải giải quyết được khó khăn về giao thông. Khó khăn này có thể giải quyết thông qua chính sách mời gọi đầu tư. Tỉnh cần tiếp tục nỗ lực tạo môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư trên cơ sở quy hoạch và chính sách ưu đãi theo luật đầu tư.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, Chính quyền của tỉnh Điện Biên phải luôn chú trọng đổi mới và nâng cao phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng, hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo của chính quyền các cấp; quan tâm công tác đào tạo cán bộ bảo đảm đủ năng lực tiếp cận yêu cầu nhiệm vụ mới; đẩy mạnh việc thực hiện quy chế dân chủ ở các cấp, các ngành, lắng nghe ý kiến của dân; đẩy mạnh Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao những cố gắng và kết quả hoạt động của ngành tư pháp tỉnh Điện Biên. Chủ tịch nước đặc biệt ấn tượng với những kết quả như trong xét xử không có án oan sai, đồng thời không để lọt tội phạm; các bản án của tòa cấp huyện về cơ bản đúng với trình tự luật pháp; hoạt động tranh tụng tại tòa bước đầu đã được triển khai thực hiện; việc thi hành án đạt hiệu quả 100%... Chủ tịch nước đề nghị ngành tư pháp tỉnh Điện Biên phải luôn chú trọng việc triển khai việc thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TƯ; đẩy mạnh công tác giáo dục pháp luật đến rộng rãi đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Trước đó cùng ngày, đến thăm Đồn biên phòng cửa khẩu Tây Trang, đóng tại xã Na-ư, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên). Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị Đồn biên phòng cửa khẩu Tây Trang phải luôn đề cao công tác vận động nhân dân tự quản đường biên, cột mốc. Chủ tịch nước nhấn mạnh, an ninh biên giới vẫn phải dựa vào nhân dân, bởi vậy phải chú trọng tuyên truyền, vận động để người dân có ý thức bảo vệ an ninh, ngăn chặn tệ nạn buôn bán ma túy qua biên giới.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết