21/08/2019 - 07:32

Đột phá trong sử dụng sinh học quang tử để chẩn đoán sớm HIV 

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, nhóm nghiên cứu của Hội đồng nghiên cứu khoa học và công nghiệp (CSIR) Nam Phi đã thành công trong việc sử dụng tia laser - sinh học quang tử để phân tích tế bào nhằm phát hiện sớm virus HIV, virus gây bệnh lao cũng như sàng lọc thuốc điều trị không đạt chuẩn.


Tiến sĩ Mthunzi-Kufa nghiên cứu phương pháp mới sử dụng sinh học phân tử để chẩn đoán sớm HIV.
 

Tiến sĩ Mthunzi-Kufa dẫn đầu nhóm nghiên cứu sinh học quang tử của CSIR cho biết, việc sử dụng phương pháp quang học ngẫu nhiên (label-free optical method) để phát hiện HIV theo thời gian thực có vai trò quan trọng bởi các bác sĩ hiện gặp khó khi chẩn đoán chính xác bệnh nhân mắc HIV. Nếu không được chẩn đoán đúng cách và đúng thời điểm, nhiều bệnh nhân không được điều trị kịp thời và căn bệnh có thể diễn biến xấu đi. Do vậy, nhóm nghiên cứu do Mthunzi-Kufa dẫn đầu muốn thúc đẩy nghiên cứu sử dụng tia laser - sinh học quang tử nhằm giúp chẩn đoán hiệu quả và kịp thời xác định phương pháp điều trị tốt hơn.

Họ sử dụng các tế bào bị nhiễm HIV-1, áp dụng các phương pháp khác nhau dựa trên sử dụng laser, bao gồm quang phổ truyền, để phân tích các tế bào nhiễm HIV-1 và so sánh chúng với các tế bào chưa bị nhiễm. Nghiên cứu cho thấy các tế bào bị và chưa bị nhiễm biểu hiện quang phổ khác nhau khi được phân tích bằng kỹ thuật laser. Đây là phương pháp mới so với các phương pháp thông thường để phát hiện các tế bào bị nhiễm. Nhóm nghiên cứu đã xin cấp bằng sáng chế và công trình đã được công bố trên “Tạp chí sinh học quang tử”, gây tiếng vang lớn trong nước và quốc tế.

Sinh học quang tử nghiên cứu sự phát triển và ứng dụng các kỹ thuật dựa trên quang học hoặc quang tử để tạo điều kiện cho các nghiên cứu phân tử và/hoặc tế bào đơn. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu đa ngành, có định hướng liên quan đến nhiều ngành khoa học khác nhau, bao gồm sinh học, y học, hóa học và vật lý học.

Chia sẻ bài viết