07/03/2011 - 21:07

Điện ảnh Hồng Công đánh mất thời vàng son

“Vô gian đạo” - phim Hồng Công hiếm hoi thành công trong 10 năm gần đây.

Hồng Công, kinh đô điện ảnh châu Á một thời nay có khoảng 6.000 người thất nghiệp, hàng loạt hãng phim đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Sự tuột dốc bắt đầu từ cuối những năm 1990 đến nay đang ở mức “báo động đỏ”.

Điện ảnh Hồng Công nhiều thập niên trước là một trong 3 kinh đô điện ảnh thế giới bên cạnh Hollywood và Bollywood. Nền điện ảnh này còn được biết đến với những tên tuổi tầm thế giới như Lý Tiểu Long với loạt “phim Kung-fu” đến nay dấu ấn vẫn ảnh hưởng đến phim hành động Hollywood. Những đạo diễn Quan Cẩm Bằng, Vương Gia Vệ, hay diễn viên Thành Long, Hồng Kim Bảo... đủ sức bảo chứng doanh thu phòng vé khắp thế giới. Còn nhớ những năm 1980 và đầu 1990, phim võ thuật xã hội đen, tình cảm, cổ trang... Hồng Công phủ khắp châu Á, Âu và Mỹ.

Hơn một thập niên gần đây, ngoại trừ “Vô gian đạo”, “Đội bóng Thiếu Lâm” và “Tuyệt đỉnh kung-fu”, hầu hết phim do Hồng Công sản xuất đều thất bại về doanh thu lẫn nghệ thuật. Lượng phim sản xuất hàng năm thu hẹp từ 300 phim xuống còn 200 phim vào cuối những năm 1990, rồi dưới 100 phim vào những năm 2000. Năm 2010, Hồng Công làm được không quá 40 phim, không thể bán ra nước ngoài, chỉ dựa vào doanh thu phòng vé nội địa. Nhưng có những phim chỉ bán được 8-10 vé, dù diễn viên chính là ngôi sao hàng đầu như “thiên vương” Quách Phú Thành.

Trước hết phải nói rằng khán giả quay lưng bởi chất lượng phim Hồng Công đi xuống. Dù cách thức tổ chức sản xuất như phương Tây, nhưng kinh phí làm phim Hồng Công thấp hơn nhiều và số tiền này chủ yếu được trả cho các diễn viên ngôi sao. Kịch bản hời hợt, góc quay thiếu sáng tạo, câu chuyện quanh đi quẩn lại cũng chỉ là cảnh sát chiến đấu với xã hội đen, tình cảm giữa bên chính bên tà... Bên cạnh đó, sự xâm nhập mạnh mẽ của phim Hollywood không gặp bất cứ rào cản nào khiến điện ảnh Hồng Công “chết dần chết mòn”. Một vấn đề khác là nhiều tên tuổi huyền thoại như Viên Hòa Bình, Nguyên Khuê, Viên Tường Nhân đều sang Hollywood, góp phần cho những siêu phẩm như “The Matrix”, “Charlie’s Angels”.

Đã có nhiều lời kêu gọi và nỗ lực cứu vãn nền điện ảnh Hồng Công như tổ chức Liên hoan phim quốc tế, tổ chức các giải thưởng điện ảnh nhưng vẫn không “ăn thua”. Gần đây, các nhà làm phim Hồng Công khẩn thiết kêu gọi sự hỗ trợ từ chính phủ, sự đoàn kết giữa các hãng phim... với hy vọng sẽ tìm ra lối thoát cho nền điện ảnh từng có một thời vàng son này.

XUÂN VIÊN

Chia sẻ bài viết