02/03/2023 - 07:54

Đi bộ nhanh mỗi ngày giúp ngăn ngừa nguy cơ tử vong sớm

Kết quả một nghiên cứu tổng hợp đăng trên tờ Journal of Sports Medicine của Anh ngày 1-3 cho thấy 10% số ca tử vong sớm có thể được ngăn ngừa nếu người tham gia thực hiện các bài tập thể dục với cường độ vừa phải, như đi bộ nhanh, trong 11 phút mỗi ngày.

Hoạt động thể chất được biết đến có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khác. Tuy nhiên, giới khoa học đến nay vẫn chưa xác định được cường độ tập luyện như thế nào để đạt được hiệu quả. Vì vậy, một nhóm nhà khoa học quốc tế đã tổng hợp kết quả từ 196 nghiên cứu đối với 30 triệu người để đưa ra một trong những kết luận toàn diện nhất về vấn đề này.

Nghiên cứu cho thấy cứ 6 ca tử vong sớm sẽ có 1 ca có thể được ngăn chặn nếu những người tham gia nghiên cứu vận động thể chất ít nhất 150 phút mỗi tuần với cường độ vừa phải. Đây là cũng là mức khuyến nghị của Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS). Thậm chí, mức độ tập luyện bằng một nửa thời gian trên - 75 phút một tuần hoặc chưa đến 11 phút mỗi ngày - có thể ngăn ngừa 10% số ca tử vong sớm. Điều này cũng giúp tỷ lệ mắc bệnh tim giảm 17% và bệnh ung thư giảm 7%. Đối với người rất ít hoặc không vận động thể chất, tập thể dục 11 phút mỗi ngày giúp giảm 23% nguy cơ tử vong sớm.

Chuyên gia Soren Brage của Đại học Cambridge (Anh) - đồng tác giả nghiên cứu - đánh giá kết quả nêu trên vô cùng hữu ích và khuyến nghị mọi người dành ra hơn 10 phút mỗi ngày để vận động thể chất. Theo ông, việc tập luyện không nhất thiết phải đến phòng gym, mà có thể thực hiện linh hoạt như xuống trước một trạm xe buýt để đi bộ hoặc đi xe đạp về nhà.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ đã gây ra 17,9 triệu ca tử vong trên toàn cầu vào năm 2019, trong khi số ca tử vong do bệnh ung thư là 10 triệu ca vào năm 2020.

Đức Trung (TTXVN)

Chia sẻ bài viết