17/12/2020 - 08:45

Đến năm 2030, có 90% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh, tật bẩm sinh 

(CT) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quyết định số 1999/QĐ-TTg về Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030.

Cán bộ y tế BV Phụ sản TP Cần Thơ lấy mẫu máu khô xét nghiệm sàng lọc các bệnh ở trẻ sơ sinh.

Cán bộ y tế BV Phụ sản TP Cần Thơ lấy mẫu máu khô xét nghiệm sàng lọc các bệnh ở trẻ sơ sinh.

Chương trình nhằm phổ cập dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030. Theo đó, phấn đấu đến năm 2025, đạt được những tỷ lệ sau: 70% cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân; 50% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất; 70% trẻ sơ sinh được sàng lọc ít nhất 5 loại bệnh, tật bẩm sinh phổ biến nhất; 70% xã, phường, thị trấn có cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn, sàng lọc trước sinh, sơ sinh… Đến năm 2030, các tỷ lệ này tiếp tục được nâng lên, với 90% cặp nam nữ, thanh niên được khám sức khỏe tiền hôn nhân và trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 loại bệnh, tật bẩm sinh...

Chương trình cũng có kế hoạch nâng cấp 5 trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khu vực và các trung tâm chuyên sâu hiện có, đồng thời phát triển thêm các trung tâm cho khu vực trung du, miền núi phía Bắc và Tây nguyên. Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ là 1 trong 5 trung tâm của cả nước, đảm nhiệm đề án Sàng lọc, chẩn đoán các bệnh, tật bẩm sinh và sơ sinh của 12 tỉnh ĐBSCL.

Tin, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết