22/07/2018 - 17:55

Luật gia Trương Minh Y, Hội Luật gia thành phố Cần Thơ

Đẩy mạnh tuyên truyền Luật An ninh mạng để người dân hiểu, đồng thuận

Theo tôi, có lẽ ai cũng nhận thức được lợi ích to lớn mà không gian mạng, internet, mạng viễn thông, hệ thống máy tính… mang lại nếu biết ứng dụng, khai thác phục vụ lợi ích chính đáng, hướng tới sự tiến bộ, tốt đẹp. Tuy nhiên, không gian mạng đã và đang bị một bộ phận lợi dụng vào mục đích xấu. Nhẹ thì sử dụng mạng xã hội đăng tải những thông tin bịa đặt, bôi xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác; cao hơn một chút là lừa đảo, chiếm đoạt vật chất (tình, tiền); tổ chức bài bạc, cá độ… Một số đối tượng còn  tuyên truyền kích động bạo lực, lôi kéo người nhẹ dạ cả tin hoạt động chống phá chế độ, tổ chức khủng bố, phá hoại, sử dụng công nghệ mạng vào hoạt động tình báo, gián điệp chống lại và lật đổ chế độ chính trị đất nước… Do đó, những ai còn nghi ngờ chưa đồng thuận về sự cần thiết của việc ban hành Luật An ninh mạng (ANM), cần bình tĩnh xem xét lại.

Với tôi, qua quá trình tìm hiểu- từ lúc Dự án Luật ANM mới lần đầu đưa ra lấy ý kiến nhân dân và các cơ quan, cho đến khi Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ V thông qua- tôi chưa thấy có một chương, điều, mục nào của Luật ANM cấm, hay hạn chế quyền của người sử dụng, khai thác tiện ích mà mạng, máy tính, internet… mang lại cho người sử dụng vào mục đích, yêu cầu đúng đắn, tốt đẹp mà xã hội văn minh hướng đến.

Trong văn bản pháp luật của nước nào cũng vậy, có khuyến khích, định hướng để mọi người cùng hành động và cùng hưởng lợi và tất nhiên cũng sẽ có những điều cấm. Với Luật ANM cũng không ngoại lệ, tức là sẽ có hành vi bị nghiêm cấm. Cần hiểu rằng điều cấm ở đây chỉ nhằm không để kẻ xấu tự do thực hiện điều ác, đi ngược lại điều tốt đẹp mà đại đa số cộng đồng đang hướng tới và chỉ có kẻ xấu, người thiếu ý thức phân biệt đúng, sai mới chống lại pháp luật nói chung và Luật ANM nói riêng.

Để bảo vệ an ninh chính trị quốc gia, trật tự an toàn xã hội… nhiều nước, trong đó có: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Anh, Úc, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc… đã có Luật ANM; đặc biệt ở Mỹ đã ban hành tới 6 đạo luật chuyên ngành về các vấn đề trên. Riêng tôi hoàn toàn đồng tình về sự cần thiết phải có Luật ANM tại Việt Nam. Đề nghị các cấp chính quyền nên quan tâm phổ biến Luật ANM để người dân nắm, hiểu đầy đủ sự cần thiết ban hành Luật này nhằm tránh việc bị kẻ xấu lợi dụng, dẫn đến những chuyện không hay như thời gian qua.

KIỀU CHINH (lược ghi)

Chia sẻ bài viết