02/10/2012 - 21:22

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh mất trí nhớ

 

Chứng mất trí nhớ ảnh hưởng đến mỗi người rất khác nhau, với các triệu chứng thường gặp nhất là giảm trí nhớ và mất khả năng thực hiện những công việc thường ngày. Nếu các vấn đề được nêu dưới đây đang ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy đến gặp bác sĩ để tư vấn và điều trị kịp thời.

+ Giảm trí nhớ. Đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh mất trí nhớ. Người mắc chứng hay quên thông thường có thể quên tên một người hàng xóm nhưng vẫn nhận ra người đang nói chuyện với mình là hàng xóm. Trong khi đó, người bị mất trí nhớ sẽ quên cả tên hàng xóm lẫn bối cảnh xung quanh.

+ Làm những việc quen thuộc một cách khó khăn. Bệnh nhân mất trí nhớ thường khó hoàn thành các công việc hàng ngày, chẳng hạn như họ có thể không biết cách mặc quần áo hoặc các bước chuẩn bị một bữa ăn.

+ Gặp vấn đề về ngôn ngữ. Thỉnh thoảng chúng ta có thể khó tìm ra từ thích hợp khi nói chuyện, nhưng người bị mất trí nhớ thường quên những từ đơn giản hoặc sử dụng từ thay thế khác thường, khiến lời nói hoặc câu viết của họ trở nên khó hiểu.

+ Mất phương hướng về thời gian và địa điểm. Chúng ta đôi khi quên ngày trong tuần hoặc nơi chốn đang ở nhưng những người bị mất trí nhớ có thể quên luôn những nơi quen thuộc như con đường nhà mình, nơi họ đi đến hoặc đã đến đó bằng cách nào và không biết làm sao để về nhà. Ngoài ra, họ cũng có thể nhầm lẫn giữa ngày và đêm.

+ Khả năng đánh giá kém. Bệnh nhân mất trí nhớ có thể ăn mặc khác thường, ví dụ, mặc nhiều áo quần vào những ngày ấm nhưng lại mặc ít vào những ngày lạnh giá.

+ Không thể tập trung.  Người bệnh thường cảm thấy rất khó khăn để dõi theo một cuộc trò chuyện hoặc chú tâm vào việc thanh toán hóa đơn.

+ Đặt các vật dụng không đúng chỗ. Ai cũng có thể tạm thời để ví hoặc chìa khóa không đúng chỗ nhưng người mắc chứng mất trí nhớ có thể đặt các vật dụng ở những nơi bất thường, như đặt bàn ủi trong tủ lạnh hoặc để đồng hồ đeo tay trong chén đường.

+ Thay đổi tâm trạng hoặc hành vi. Mọi người có thể thay đổi từ buồn bã sang ủ dột, nhưng một người mắc chứng mất trí nhớ có thể thay đổi tâm trạng thất thường mà không có lý do rõ ràng. Ngoài ra, họ cũng có thể ít biểu lộ cảm xúc hơn trước.

+ Thay đổi tính cách. Một người mắc chứng mất trí nhớ có vẻ khác thường trong cách cư xử so với bản thân anh ấy/cô ấy mọi khi. Họ có thể trở nên hay nghi ngờ, khó chịu, chán nản, thờ ơ, lo lắng hoặc kích động đặc biệt trong các tình huống mà các vấn đề về bộ nhớ gặp trở ngại.

+ Thụ động. Đôi lúc chúng ta có thể bị mỏi mệt vì việc nhà, hoạt động kinh doanh hoặc các nghĩa vụ xã hội. Nhưng người bị mất trí nhớ có thể trở nên rất thụ động, xem ti-vi hàng giờ, ngủ nhiều hơn bình thường hoặc không quan tâm đến sở thích của mình.

HOÀNG NAM (Theo Times of India)

Chia sẻ bài viết