27/05/2015 - 21:27

Đăng ký nhận cha, mẹ, con

Ông Trương Văn Khởi, Công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND xã Trường Thắng (huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), cho biết:

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính: Việc nhận cha, mẹ, con phải được thực hiện nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con. Người con đã thành niên hoặc người giám hộ của người con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự cũng được làm thủ tục nhận cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ đã chết, nếu việc nhận cha, mẹ là tự nguyện và không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con. Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là cha hoặc mẹ, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Hồ sơ bao gồm: Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu hoặc Sổ đăng ký tạm trú (bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu). Tờ khai (theo mẫu). Người yêu cầu nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND cấp xã. Khi đến nộp hồ sơ, người đi đăng ký phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu để xác định về cá nhân người đó, sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú để làm căn cứ xác định thẩm quyền đăng ký hộ tịch, Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con; các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có) để đối chiếu.

Thời hạn giải quyết: 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định hành chính.

C.H (thực hiện)

Chia sẻ bài viết