21/07/2012 - 21:07

Dân Trung Quốc tìm mọi cách để “lách” chính sách một con

Chính sách một con ở Trung Quốc ra đời năm 1979 nhằm ngăn chặn tình trạng gia tăng dân số, trong đó quy định mỗi cặp vợ chồng ở thành thị chỉ được có một con và chỉ những cặp vợ chồng ở nông thôn, người dân tộc thiểu số và người có bố mẹ là con một được phép sinh thêm con.

Nhưng khi nền kinh tế nước này phát triển bùng nổ, giúp hàng trăm triệu người thoát nghèo hoặc trở nên giàu có, nhiều người mong muốn có thêm con và bắt đầu tìm cách tận dụng những kẽ hở của pháp luật. Theo hãng tin Mỹ CNN, nhiều gia đình ở Trung Quốc sẵn sàng nộp phạt với số tiền lớn hoặc đi du lịch ở nước ngoài để được sinh thêm con. Một người đàn ông giấu tên sống ở ngoại ô Bắc Kinh cho biết đôi khi, người ta hối lộ cho các quan chức để hợp thức hóa đứa con thứ hai của mình. Khoản tiền đó có thể lên tới 1.000 USD, song vẫn thấp hơn nhiều so với số tiền phạt chính thức, khoảng 31.000 USD. Do không có tiền, người đàn ông này “lách” luật bằng cách khác, đó là chờ đứa con thứ hai ra đời rồi mới đăng ký khai sinh chung với đứa con đầu lòng như một cặp sinh đôi.

Theo CNN, làn sóng kêu gọi chấm dứt chính sách một con đang gia tăng tại Trung Quốc. Những người chỉ trích cho rằng dân số nước này đang già hóa và tỷ lệ trẻ trai hiện nhiều hơn trẻ gái, những yếu tố mà họ cho là sẽ tác động đáng kể đến kinh tế và xã hội Trung Quốc. Thậm chí, nhiều người còn lên án chính sách này vì những tác động tiêu cực của nó, bằng chứng “nóng” nhất là vụ thai phụ Phùng Kiến Mai bị chính quyền tại tỉnh Thiểm Tây ép bỏ đứa con sắp chào đời chỉ vì không có tiền nộp phạt, gây phẫn nộ dư luận trong thời gian qua.

T. TRÚC

Chia sẻ bài viết