18/12/2021 - 21:44

Đại dịch COVID-19 kết thúc vào năm 2024? 

Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ ngày 17-12 đã đưa ra dự báo về khả năng đại dịch COVID-19 sẽ không kết thúc cho đến năm 2024, trong khi một nghiên cứu cho thấy nguy cơ tái nhiễm biến thể Omicron cao gấp 5 lần so với biến thể Delta.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Anh. Ảnh: Getty Images

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Anh. Ảnh: Getty Images

Theo Giám đốc khoa học của hãng dược Pfizer, ông Mikael Dolste, hãng dược phẩm này cho rằng trong 1 hoặc 2 năm tới, một số khu vực trên thế giới sẽ tiếp tục đối mặt với sự lây lan của SARS-CoV-2, song sẽ có một số nước chuyển sang thời kỳ kết thúc dịch bệnh với số ca nhiễm mới thấp và hoàn toàn được kiểm soát. Đến năm 2024, dịch bệnh COVID-19 sẽ hoàn toàn kết thúc trên thế giới.  

Tuy nhiên, ông cho rằng thời điểm chính xác đại dịch COVID-19 kết thúc và kết thúc như thế nào sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diễn biến dịch bệnh, hiệu quả của các chương trình tiêm chủng vaccine cũng như liệu pháp trị bệnh và sau cùng là phân phối công bằng vaccine tới những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp. 

Pfizer đã đưa ra dự báo trên trong bối cảnh sự xuất hiện của biến thể Omicron có hơn 50 đột biến so với chủng gốc của virus Corona, đang trở thành thách thức tại nhiều nước. Trong khi trước thời điểm Omicron xuất hiện, chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, dự báo đại dịch COVID-19 tại nước này sẽ kết thúc vào năm 2022.

Trong khi đó, nguy cơ tái nhiễm biến thể Omicron cao gấp 5 lần so với biến thể Delta và không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể này có thể gây bệnh nhẹ hơn so với Delta. Đây là kết quả nghiên cứu mà Đại học Hoàng gia London (ICL) vừa công bố trong bối cảnh số ca nhiễm mới đang gia tăng trên khắp châu Âu có thể khiến các lễ hội cuối năm phải hủy bỏ.

ICL đã phân tích dữ liệu của Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) và Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) đối với 330.000 người có kết quả xét nghiệm PCR dương tính SARS-CoV-2 ở vùng England từ ngày 29-11 đến ngày 11-12, trong đó có 122.062 ca nhiễm Delta và 1.846 ca nhiễm Omicron. 

Kết quả cho thấy nguy cơ nhập viện và các triệu chứng biểu hiện của Omicron không khác nhiều so với Delta, mặc dù dữ liệu nhập viện vẫn còn rất hạn chế. Thậm chí, Omicron có thể gây tái nhiễm cao gấp 5,4 lần so với Delta. Theo ICL, tỷ lệ những người từng mắc COVID-19 có thể tránh được nguy cơ tái nhiễm Omicron là dưới 19%, song nghiên cứu này chưa được thẩm định. 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ những người đã tiêm mũi 2 vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã tiêm mũi tăng cường từ 2 tuần trở lên mắc Omicron có biểu hiệu triệu chứng tăng đáng kể so với Delta. Dựa trên đánh giá hiệu quả của vaccine đối với việc nhiễm Delta có biểu hiện triệu chứng, nghiên cứu kết luận hiệu quả bảo vệ của vaccine sau 2 mũi tiêm là từ 0-20% và sau mũi tăng cường là từ 55-80%.

Giáo sư Neil Ferguson, trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng về việc Omicron có thể tránh được khả năng miễn dịch trước đó do đã lây nhiễm hoặc đã tiêm phòng. Theo ông, khả năng “né tránh” miễn dịch này cho thấy Omicron có thể gây ra mối đe dọa lớn đối với cộng đồng. 

Tuy nhiên, Tiến sĩ Clive Dix, cựu Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm vaccine của Vương quốc Anh, cho rằng kết luận này được đưa ra dựa trên các giả định về Omicron, song vẫn chưa có đủ dữ liệu, ví dụ như vẫn chưa rõ phản ứng miễn dịch tế bào, vốn có thể đang thúc đẩy hiệu quả của vaccine. Bên cạnh đó, một số kết luận của nghiên cứu khác với dữ liệu thu được từ Nam Phi - vốn cho thấy vaccine có thể chống lại bệnh nặng và tử vong. Tiến sĩ Clive Dix nêu rõ có quá nhiều sự không chắc chắn trong các đánh giá mô hình này và chỉ có thể tin tưởng hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm tăng cường trước sự tấn công của Omicron khi có thêm 1 tháng dữ liệu thực tế về số bệnh nhân phải điều trị tích cực và tử vong.

Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky ngày 17-12 cho rằng Omicron sẽ trở thành biến thể phổ biến nhất tại Mỹ trong vài tuần tới. Phát biểu họp báo trực tuyến, bà Walensky nêu rõ: “Mặc dù biến chủng Delta vẫn lan rộng tại Mỹ song Omicron sẽ gia tăng nhanh chóng và trở thành biến thể phổ biến nhất trong những tuần tới”.  Hiện nay các ca mắc biến thể Omicron đã được ghi nhận tại ít nhất 39 bang của Mỹ, kể cả ở những người đã tiêm đủ vaccine hoặc tiêm mũi tăng cường, nhưng chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ. Điều này buộc Mỹ phải triển khai chiến lược chống dịch đa tầng, trong đó quy định đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách xã hội, tuân thủ các biện pháp vệ sinh, tăng cường tiêm chủng trong nước và đẩy mạnh tài trợ vaccine cho các nước trên thế giới.

TTXVN

Chia sẻ bài viết