11/12/2009 - 08:34

Đặc phái viên Mỹ: Triều Tiên nhất trí về sự cần thiết phải nối lại đàm phán sáu bên

(TTXVN)- Kết thúc chuyến thăm Bình Nhưỡng, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Bosworth ngày 10-12 cho biết Mỹ và Triều Tiên đã đạt được “nhận thức chung” về sự cần thiết phải nối lại đàm phán sáu bên cũng như về việc thực thi tuyên bố chung năm 2005. Thời điểm và cách thức nối lại đàm phán sáu bên sẽ được quyết định thông qua các cuộc tham vấn với các bên liên quan.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc họp báo tại Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Sau chuyến thăm Triều Tiên ba ngày, ông Bosworth đã quay trở lại Seoul gặp các quan chức ngoại giao Hàn Quốc. Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Bosworth đã mô tả chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông “rất hữu ích”, hai bên đã trao đổi quan điểm trên tinh thần thẳng thắn.

Sau Seoul, ông Bosworth sẽ đến Bắc Kinh, Tokyo và Mát-xcơ-va để thảo luận vấn đề hạt nhân của Triều Tiên trước khi về nước vào tuần tới.

* Cùng ngày, một phái đoàn gồm 6 nhà khoa học Mỹ, do ông Peter C.Agre, người từng đoạt giải Nobel hóa học dẫn đầu, đã tới Triều Tiên nhằm tăng cường hợp tác khoa học giữa hai bên. Hiệp hội tiến bộ khoa học Mỹ (AAAS) cho biết chuyến thăm của phái đoàn là nỗ lực có ý nghĩa đầu tiên của Washington nhằm xúc tiến hợp tác khoa học với Bình Nhưỡng. Dự kiến, trong 5 ngày ở thăm, phái đoàn sẽ gặp các nhà khoa học, các quan chức về chính sách khoa học của Triều Tiên nhằm khai thác những cơ hội thực tế để thúc đẩy hoạt động giao lưu và hợp tác.

 

Chia sẻ bài viết