30/04/2018 - 17:28

Đa số dân Hàn tin vào thiện chí phi hạt nhân hóa của Triều Tiên 

Mỹ cân nhắc mô hình phi hạt nhân hóa Libya trong đàm phán với Bình Nhưỡng

Theo hãng thông tấn Yonhap, kết quả một cuộc thăm dò do hãng Realmeter thực hiện cho thấy hơn 60% người dân Hàn Quốc tin tưởng vào thiện chí của Triều Tiên về phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc thăm dò trên được thực hiện hôm 27-4, đúng ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3. Theo đó, 64,7% số người được hỏi cho biết họ tin rằng Bình Nhưỡng sẽ thực hiện phi hạt nhân hóa và hướng tới một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Số người có quan điểm ngược lại là 28,3%, trong khi 7% không chắc chắn.

Dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Ảnh: AP

Cũng trong cuộc thăm dò trên, 52,1% số người được hỏi cho biết trước đây họ không tin miền Bắc, nhưng nay họ đã tin. 26,2% cho biết họ đã và sẽ vẫn không tin. Số người luôn tin tưởng miền Bắc là 12,6%.

Trong một cuộc thăm dò khác cũng do Realmeter thực hiện, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in đã tăng mạnh, lần đầu tiên trong gần 4 tháng qua lên tới 70%.

Kết quả thăm dò hàng tuần, công bố ngày 30-4, cho thấy 70% trong số 2.502 người được hỏi cho biết họ đánh giá cao cách ông Moon giải quyết các vấn đề quốc gia, tăng 2,2% so với cuộc thăm dò cách đây một tuần. Trong khi đó, số người không ủng hộ ông Moon giảm 3% xuống còn 24,4%.

Đây là tỷ lệ ủng hộ cao nhất dành cho ông Moon kể từ tuần thứ 2 của tháng 1 vừa qua khi ông nhận được 70,6% người ủng hộ. Kết quả này có được sau thành công của hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4.

Trong diễn biến liên quan, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 30-4 đưa tin Quốc hội nước này đã thông báo quyết định hợp nhất múi giờ của Triều Tiên với múi giờ của Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 5-5 tới trong nỗ lực thúc đẩy sự hòa giải và thống nhất giữa hai miền.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao, tức Quốc hội, đã quyết định hợp nhất múi giờ của hai miền. Động thái của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bất ngờ đề xuất chỉnh múi giờ của nước này nhanh hơn 30 phút, trùng với múi giờ của Hàn Quốc, trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27-4 vừa qua.  KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định động thái này là “bước đi thực tế đầu tiên để hòa giải và thống nhất dân tộc”.

Hồi tháng 8-2015, Triều Tiên đã quyết định lùi múi giờ chậm lại 30 phút, khẳng định động thái này nhằm mục đích bãi bỏ tàn tích của thực dân Nhật Bản giai đoạn 1910-1945 trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh ABC News phát sóng ngày 29-4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Mỹ có “nghĩa vụ” theo đuổi một giải pháp ngoại giao với Triều Tiên và “có một cơ hội thực sự” để đạt tiến bộ cho vấn đề này.

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Mỹ đang cân nhắc sử dụng mô hình phi hạt nhân hóa Libya trong các cuộc đàm phán sắp tới với Triều Tiên. Theo mô hình này, Triều Tiên phải xóa bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân trước khi nhận được bất cứ động thái nhượng bộ nào.

Trả lời phỏng vấn Fox News, ông Bolton cho biết Mỹ “đang tính đến mô hình Libya năm 2003, 2004” dù có nhiều điểm khác biệt về quy mô giữa hai chương trình hạt nhân của Libya và Triều Tiên. Ông cũng cho rằng chính sách “gây sức ép tối đa” của chính quyền Trump cùng với sức ép chính trị quân sự đã dẫn tới những kết quả ngoại giao hiện nay, đồng thời cho rằng “giảm nhẹ sức ép này sẽ không khiến việc đàm phán dễ dàng hơn, mà có thể khiến nó trở nên khó khăn hơn”.

TTXVN

Chia sẻ bài viết