17/05/2013 - 22:13

Đánh bom tự sát kinh hoàng ở Afghanistan m Bạo lực leo thang ở Iraq

Hãng tin Pháp AFP hôm qua cho biết, một vụ đánh bom tự sát bằng xe đã xảy ra sáng 16-5 nhằm vào một đoàn xe quân sự nước ngoài tại khu dân cư Shah Shaheed, phía Đông Nam Thủ đô Kabul, làm 15 người thiệt mạng, trong đó có 5 người Mỹ, và ít nhất 40 người qua đường bị thương. 5 người Mỹ được xác định gồm 2 binh sĩ và 3 nhân viên dân sự có hợp đồng làm việc cho lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất làm rung chuyển Kabul trong vòng hơn hai tháng qua, đồng thời đã nâng tổng số binh sĩ Mỹ bị thiệt mạng trong tháng 5-2013 lên 18 người và là tháng có nhiều binh sĩ Mỹ bị chết nhất ở Afghanistan kể từ đầu năm tới nay.

Nhóm vũ trang Hồi giáo Hizb-e-Islami đã tuyên bố đứng sau vụ tấn công nói trên và cho biết các tay súng của nhóm này đã theo dõi quân Mỹ từ một tuần trước đó.

Trong khi đó, bạo lực tiếp tục leo thang tại Iraq. Hãng tin Reuters cho biết có ít nhất 32 người thiệt mạng trong hai vụ nổ bom xảy ra bên ngoài một nhà thờ của Hồi giáo dòng Sunni tại thị trấn Baquba, cách Thủ đô Baghdad khoảng 50km về phía Đông Bắc, sau buổi cầu nguyện sáng 17-5.

Hôm 16-5, AFP cho biết ít nhất 12 người thiệt mạng và 40 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết ngay tại cổng đền thờ Hồi giáo dòng Shiite Al-Zahraa ở thành phố Kirkuk, miền Bắc Iraq. Cũng trong ngày này, một loạt vụ đánh bom và xả súng đã xảy ra ở nhiều khu vực khác ở Iraq. Các vụ tấn công rải rác nhằm vào những khu vực đông người Shiite sinh sống ở Thủ đô Baghdad đã khiến 14 người thiệt mạng và 30 người bị thương. Một nghị sĩ dòng Sunni cũng đã bị các tay súng không rõ danh tính sát hại trong các vụ tấn công này. Còn tại thành phố Mosul, đã xảy ra ít nhất hai vụ đánh bom xe nhằm vào các chốt kiểm soát của lực lượng an ninh Iraq, khiến 2 binh sĩ thiệt mạng và 8 người bị thương, trong đó đa số là dân thường.

Giới quan sát lo ngại hàng loạt những vụ tấn công đẫm máu mới là dấu hiệu cho thấy xung đột sắc tộc đang gia tăng ở Iraq, có nguy cơ đẩy quốc gia vùng Vịnh này trở lại "vết xe đổ" của cuộc nội chiến 2006-2008, từng cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người.

THÚY VY-THU THẢO (Theo AFP, Reuters)

Chia sẻ bài viết