29/08/2013 - 10:14

Đức

Cựu tổng thống hầu tòa chỉ vì 750 euro

Cựu Tổng thống Christian Wulff (54 tuổi) sẽ trở thành cựu nguyên thủ đầu tiên của Đức hầu tòa vì đã nhận ưu đãi về vật chất trong thời gian lãnh đạo bang Lower Saxony – các công tố viên nước này cho biết hôm 27-8.

Ông bị cáo buộc nhận hối lộ do để nhà làm phim David Groenewold trả chi phí ăn nghỉ tại một khách sạn ở Munich trong thời gian diễn ra lễ hội bia Oktoberfest tháng 9-2008, khi ông còn là thủ hiến bang Lower Saxony. Để “bù đắp” cho khoản chi phí chỉ 750 euro này, ông Wulff đã vận động lãnh đạo công ty điện tử Siemens ủng hộ tài chính cho một dự án phim của Groenewold. Cả hai ông đều một mực bác bỏ cáo cuộc tham nhũng và đưa hối lộ. Ông Wulff từ chức hồi tháng 2-2012, sau khi các công tố viên yêu cầu bãi bỏ quyền miễn trừ truy tố đối với vị tổng thống trẻ nhất của Đức. Đầu năm nay, ông Wulff đã từ chối đề xuất đóng phạt để dàn xếp ngoài tòa và tuyên bố sẵn sàng ra hầu tòa để  bảo vệ thanh danh của mình.

Phiên tòa xét xử ông Wulff sẽ bắt đầu vào ngày 1-11 tới. Theo luật pháp Đức, tội danh nhận ưu đãi về tiền bạc khi đang đương chức có thể chịu mức án tối đa là 3 năm, cùng với một khoản tiền phạt.

Vụ việc cũng gây tổn hại đến uy tín của Thủ tướng Angela Merkel vì chính bà đã đề cử ông Wulff làm tổng thống Đức, một vị trí mang tính nghi thức và không có nhiều thực quyền, hồi tháng 7-2010. 

T.TRÚC 
(Theo NY Times, expatica.com)

 

Chia sẻ bài viết