20/09/2018 - 09:29

Cựu Thủ tướng Malaysia ra hầu tòa với cáo buộc mới

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sẽ phải ra hầu tòa vào hôm nay 20-9 với những cáo buộc lạm dụng chức quyền và tham ô số tiền được cho là thất thoát từ Quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia (1MDB), theo TTXVN.

Trong thông cáo ra ngày 19-9, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) nêu rõ ông Najib sẽ đối mặt với “một số cáo buộc”, trong đó có dính líu tới hành vi chuyển 2,6 tỉ ringgit (628 triệu USD) vào tài khoản cá nhân. Các cáo buộc này sẽ được xem xét theo một điều khoản của Đạo luật MACC về hành vi lợi dụng chức quyền để tham ô công quỹ. Ông Najib đã bị bắt giữ cùng ngày 19-9. 

Tháng 8 vừa qua, cựu Thủ tướng Malaysia này đã bị truy tố thêm 3 tội danh mới về rửa tiền bên cạnh 3 tội danh về lạm dụng tín nhiệm và một tội danh về lạm dụng quyền lực liên quan đến vụ bê bối hàng tỉ USD của 1MDB. Thẩm phán tòa án Kuala Lumpur tuyên bố chuyển vụ xét xử ông Najib lên tòa thượng thẩm. Thẩm phán tòa án cũng tiếp tục cho ông được tại ngoại sau khi nộp khoản bảo lãnh mới liên quan đến các tội danh nói trên.  Đến nay, cựu Thủ tướng Malaysia luôn khẳng định mình vô tội. 

Chia sẻ bài viết