03/03/2019 - 14:06

Cuộc họp cấp bộ trưởng RCEP tại Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, các bộ trưởng của 16 nước châu Á - Thái Bình Dương bắt đầu cuộc họp từ ngày 2-3 tại Siem Reap  để thương lượng về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong bối cảnh tiếp tục có những dự báo rằng các bên tham gia vẫn chưa thể thu hẹp khoảng cách liên quan đến thuế và các vấn đề khác.

Đại diện 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước đối tác như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ sẽ thảo luận một hiệp định tự do thương mại cho một nửa dân số thế giới, cũng như chiếm 30% GDP và giá trị giao dịch thương mại toàn cầu.

Tại cuộc họp cuối năm 2018, đại diện 16 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đã phải ra về mà không đạt được thỏa thuận trong khuôn khổ RCEP. Ấn Độ đã tỏ ra rất thận trọng về các chi tiết bãi bỏ thuế vì lo ngại lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ gia tăng quá cao.

Báo chí Campuchia cho biết tại cuộc họp ở Siem Reap, đoàn Nhật Bản hy vọng cuộc thương lượng sẽ đạt được tiến bộ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và những lĩnh vực ít gây bất đồng khác để mở đường cho việc hoàn tất thương lượng hiệp định tự do thương mại này.

TRẦN LONG

Chia sẻ bài viết