23/12/2019 - 07:48

Cuba có Thủ tướng đầu tiên sau 43 năm 

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Quốc hội Cuba đã bầu Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero Cruz (ảnh) đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

.

Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ IV của Quốc hội khóa IX, ngày 21-12, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã đánh giá cao tính trung thực và tận tụy của ông Marrero, người giữ chức Bộ trưởng Du lịch từ năm 2004 tới nay và đề cử ông làm lãnh đạo Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ là chức danh mới được Hiến pháp 2019 khôi phục. Người gần nhất từng nắm giữ cương vị này tại Cuba là lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro Ruz, từ năm 1959 tới năm 1976, khi ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng theo quy định của Hiến pháp 1976.

Thủ tướng Cuba sẽ nắm quyền điều hành Hội đồng Bộ trưởng, cơ quan hành pháp tối cao trong hệ thống Nhà nước Cuba và Ủy ban thường vụ của hội đồng này, đồng thời báo cáo và chịu trách nhiệm trước Quốc hội và Chủ tịch nước về công tác của mình. Người đứng đầu Chính phủ Cuba cũng có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của các tổ chức hành chính trung ương, các cơ quan cấp quốc gia và các cấp chính quyền địa phương. Ông cũng có quyền đề nghị Chủ tịch nước thay thế các thành viên của Hội đồng Bộ trưởng và giới thiệu ứng viên thay thế.

Tương tự, Thủ tướng Cuba cũng có quyền đưa ra chỉ đạo và giám sát thực thi chỉ đạo đối với các Thủ hiến tỉnh – một chức danh khác cũng mới được Hiến pháp khôi phục và sẽ được bầu chọn vào tháng 1 tới.

Lê Hà

 

Chia sẻ bài viết