26/12/2018 - 09:22

Cứ 5 năm, thế giới có 87 triệu người di cư 

Gần đây, các nhà khoa học Mỹ phát hiện rằng cứ 5 năm thì có đến 87 triệu người di cư sang nước khác, cao hơn những tính toán trước đây.

Người Syria rời bỏ quê hương đi tị nạn. Ảnh: Independent

Theo đó, hai chuyên gia tại Đại học Washington đã phát triển phương pháp thống kê mới để ước tính tỷ lệ người dân di cư giữa các quốc gia trên thế giới. Nhóm nghiên cứu đối chiếu phương pháp này với mô hình thu thập dữ liệu di cư ở 31 quốc gia châu Âu được cho là khá tin cậy. Kết quả là trong giai đoạn 1990-2015, mỗi 5 năm lại có khoảng 67-87 triệu người di cư (chiếm 1,13-1,29% dân số thế giới), so với con số chỉ 34-46 triệu người được thu thập bằng một phương pháp khác. Ngoài ra, mô hình mới còn chỉ ra rằng khoảng 45% dân di cư đã hồi hương kể từ năm 1990, cao hơn nhiều so với số liệu có được từ những công cụ thống kê khác. 

Dữ liệu về di cư hiện nay được thu thập tại các cảng cửa khẩu, song những câu trả lời trong đơn di cư có thể chứa đựng nhiều sai sót và thường thiếu những thông tin mà các nhà nhân khẩu học cần để tính toán chính xác tình trạng di cư. Ngoài ra, những ước tính tỷ lệ di cư trên toàn cầu trước đây đều chỉ xem xét những thay đổi tổng thể về số lượng người nhập cư tại một quốc gia mà không tính đến trường hợp nhiều cá nhân đã rời đi trong khi số khác lại đến, dẫn đến những tính toán sai lệch về làn sóng di cư. Ở phương pháp mới, khó khăn này đã được xử lý.

 Theo Giáo sư Adrian Raftery- một trong hai nhà nghiên cứu, có được những ước tính chính xác hơn về tình trạng di cư sẽ giúp ích cho chính người di cư cũng như những đối tượng hỗ trợ họ.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ngày 24-12 cho biết: “Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Mexico đều không chấp nhận quy chế quốc gia thứ ba an toàn cho những người muốn vào lãnh thổ của chúng tôi để tìm cách nhập cảnh Mỹ”. Ông giải thích một thỏa thuận như vậy “đồng nghĩa với việc tất cả những người di cư từ bất cứ nơi nào trên thế giới, đi qua Mexico để xin tị nạn (ở Mỹ) sẽ được trả lại đất nước chúng tôi với lựa chọn duy nhất là xin tị nạn ở Mexico. Đó là lý do chúng tôi không chấp nhận một hiệp ước như vậy”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi giới chức Mỹ thông báo với Mexico rằng tất cả những người di cư nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ đi qua biên giới Mexico-Mỹ để xin tị nạn ở Mỹ sẽ bị trục xuất trở lại Mexico trong khi chờ xem xét thủ tục nhập cư. 

THANH BÌNH (Theo Guardian, Earth)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
người di cư