28/05/2020 - 19:27

COVID-19 làm tăng rác nhựa tại Thái Lan 

Hồi tháng 1, Thái Lan ban hành lệnh cấm đối với sản phẩm nhựa dùng một lần và đặt mục tiêu giảm 30% lượng rác nhựa năm nay. Thế nhưng, sự bùng phát của dịch COVID-19 đã làm tăng vọt lượng rác nhựa tại quốc gia Đông Nam Á này.

Theo Viện Môi trường Thái Lan (TEI), lượng rác nhựa trung bình đã tăng từ 2.120 tấn/ngày trong năm 2019 lên 3.440 tấn/ngày trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4-2020.

Nhu cầu dùng ứng dụng giao hàng tại Thái Lan tăng vọt vì COVID-19. Ảnh: AFP

Tờ Deutsche Welle cho biết, ngành giao thực phẩm là một trong những lĩnh vực đóng góp lớn nhất cho vấn đề rác nhựa ở Thái Lan. Do người dân ở nhà tránh dịch, nhu cầu đặt hàng tăng vọt, kéo theo việc sử dụng bao bì nhựa đựng thực phẩm. Đơn cử, số đơn hàng trên các ứng dụng giao thức ăn gồm Grab, Line Man và Foodpanda Thailand lần lượt tăng  400%, 300% và 50%. Chất thải từ một lần giao hàng có thể chứa nhiều đồ dùng nhựa như hộp đựng, gói gia vị, đũa, thìa, dĩa…

Còn theo Greenpeace, hoạt động nhập khẩu rác nhựa cũng góp phần vào cuộc khủng hoảng ở Thái Lan. Nghiên cứu của tổ chức bảo vệ môi trường này cho thấy lượng rác nhựa nhập khẩu vào xứ Chùa Vàng đã nhảy vọt từ cách đây 2 năm, mà nguyên nhân chính là do Trung Quốc ngừng nhập khẩu rác nhựa từ đầu năm 2018.

Được biết, Thái Lan nằm trong số 5 quốc gia thải rác nhựa xuống biển nhiều nhất thế giới. Trung bình một người dân nước này sử dụng khoảng 8 túi nhựa mỗi ngày.

NGUYỆT CÁT

Chia sẻ bài viết