20/09/2020 - 07:21

COVID-19 bộc lộ bất bình đẳng tại Singapore 

Từng được ca ngợi như “hình mẫu” về khống chế đại dịch COVID-19, nhưng thành công của Singapore đã tan vỡ sau khi virus bùng phát trong các khu tập thể dành cho lao động nhập cư. Diễn biến xấu đi nhanh chóng của đợt dịch mới cũng phơi bày thêm sự bất bình đẳng trong xã hội nước này.

Bên trong một ký túc xá dành cho lao động nhập cư ở Singapore. Ảnh: Nikkei Asian Review

Bên trong một ký túc xá dành cho lao động nhập cư ở Singapore. Ảnh: Nikkei Asian Review

Được biết, đảo quốc sư tử có hơn 300.000 lao động đến từ các nước, nhiều nhất là Ấn Độ và Bangladesh, chủ yếu làm việc trong các ngành như xây dựng và sản xuất. Họ thường đi trên những chiếc xe tải chật nít người từ ký túc xá tới địa điểm làm việc, nơi họ phải lao động và nghỉ giải lao cùng với những công nhân cũng đến từ các khu tập thể đông đúc khác - điều kiện hoàn hảo để SARS-CoV-2 lây lan.

Kể từ tháng 4, giới chức quyết định phong tỏa các khu tập thể trước sự bùng phát các ổ dịch mới tại đây. Khoảng 100.000 lao động nhập cư khỏe mạnh làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu đã được chuyển sang nơi ở khác. Nhưng đa số lao động nước ngoài không được phép rời khỏi ký túc xá, trong khi các cuộc xét nghiệm hàng loạt được thực hiện. Còn những người nhiễm COVID-19 thì được di dời nơi ở, cách ly và trị bệnh.

Zakir Hossain Khokan, một lao động Bangladesh vừa trở lại ký túc xá sau khi chữa khỏi COVID-19, than rằng ông đang phải sống cùng với 12 người khác trong một căn phòng chỉ rộng khoảng 42m2. “Ngày cũng như đêm, chúng tôi chỉ ở trong phòng. Điều này thực sự tra tấn tâm trí, giống như nhà tù vậy. Chúng tôi không thể giãn cách xã hội vì không có không gian. Làm thế nào chúng tôi có không gian để giãn cách bên trong căn phòng nhỏ như vậy?” - Zakir nói.

Theo Zakir, mỗi tầng có 15 phòng - nghĩa là có tới 180 con người nếu các phòng đều đầy chỗ. Và tất cả sử dụng chung 1 nhà vệ sinh, trong khi hướng dẫn từ chính phủ là 15 người dùng chung 1 nhà vệ sinh. Dipa Swaminathan - nhà sáng lập nhóm bảo vệ quyền người nhập cư Its Raining Raincoats - cho biết, những điều kiện sống như vậy là “chuyện thường ngày ở huyện” đối với nhiều công nhân nước ngoài tại Singapore. “Những thứ chúng ta đang nói đến hiện nay, về ký túc xá, về thức ăn của họ, vốn đã tồn tại nhiều năm” - bà cho biết.

Theo CNBC, ngay cả khi làm thêm giờ, một công nhân nhập cư chỉ có thể kiếm 438-650 USD/tháng. Số tiền này không đủ để thuê nhà, vì thế, các ký túc xá với giá thuê vào khoảng 200 USD vẫn là lựa chọn hàng đầu và gần như là duy nhất của các lao động nước ngoài. Ở đó, mỗi người có một chiếc giường tầng và chia sẻ phòng với từ 12-16 người khác. Thực tế, ngay cả ở những thời điểm tốt nhất, lao động nhập cư cũng phải sống trong các điều kiện tồi tệ hơn rất nhiều so với công dân Singapore.

Gần đây, người dân Singapore đi làm trở lại, trong khi các cửa hàng, rạp phim cũng dần mở cửa. Tuy vậy, nhiều người lao động có thu nhập thấp nhất - đa số là lao động nhập cư - vẫn ngồi nhà, đối mặt với tương lai bất định.

Theo Ngân hàng Thế giới, Singapore, quốc gia nhỏ bé với 6 triệu dân, có thu nhập bình quân đầu người cao thứ 9 trên thế giới với 65.000 USD/năm (tương đương với Mỹ).

NGUYỆT CÁT (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết