20/07/2019 - 11:33

Chuẩn bị hành trang cho năm học mới 

Thị trường hàng hóa phục vụ cho năm học mới đang bước vào cao điểm. Trên thị trường, hàng hóa đa dạng, giá ổn định. Cùng đó, nhiều điểm bán hàng còn thực hiện chương trình giảm giá, khuyến mãi dành cho người tiêu dùng.

Khách hàng chọn mua dụng cụ học tập tại Nhà sách Fahasa Hòa Bình.

Khách hàng chọn mua dụng cụ học tập tại Nhà sách Fahasa Hòa Bình.

Bà Phạm Thị Minh Trang, Giám đốc Chi nhánh Cần Thơ-Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam (Nhà sách Phương Nam Cần Thơ), cho biết: Sức mua hàng hóa phục vụ năm học mới tại Nhà sách Phương Nam Cần Thơ đang sôi động. Do công ty dự trữ hàng hóa từ sớm nên giá hầu hết các mặt hàng đều ổn định so với ngày thường. Dịp này, nhà sách còn áp dụng chương trình “San sẻ gánh lo thời bão giá” áp dụng mức giảm từ 10-50%.

Tại các nhà sách như: Nhà sách giáo dục, Hồng Ân, Fahasa, các điểm kinh doanh văn phòng phẩm và các siêu thị, không khí kinh doanh cho năm học mới cũng rất sôi động. Các sản phẩm đồ dùng học tập trên thị trường phong phú về kiểu dáng và mẫu mã. Bên cạnh các thương hiệu nội địa như: Thiên Long, Bến Nghé, Vĩnh Tiến, Hồng Hà còn có nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Đức, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… Hầu hết các điểm kinh doanh đều giảm giá 10% cho sản phẩm sách giáo khoa và dụng cụ học tập.

Bộ dụng cụ để bàn (thước, keo dán, viết compa, kéo, gôm,...) từ 65.000-112.000 đồng/bộ; bộ thước (compa, thước thẳng, thức đo độ, eke) giá từ 19.500-148.000 đồng/bộ, tùy loại. Các loại bút chì màu cũng rất đa dạng, giá từ 16.500-160.000 đồng/hộp, tùy theo loại và số lượng màu (12 hoặc 24 màu). Đèn bàn bảo vệ mắt giá từ 165.000-236.000 đồng/chiếc. Các loại viết chì, viết mực nước, viết bi giá trung bình 4.000-12.000 đồng/cây. Với mặt hàng đồng phục học sinh, theo các điểm kinh doanh, hầu hết các sản phẩm có giá tương đương so với năm ngoái.

Tại Cần Thơ, hầu hết các trường đều có đồng phục nên tùy theo trường có mẫu khác nhau. Tại trung tâm TP Cần Thơ, các cửa hàng kinh doanh đồng phục như: Cửa hàng Baby Như Ngọc, đường Đồng Khởi; cửa hàng kinh doanh đồ thể thao Hưng, đường 30 Tháng 4; cửa hàng Subi đường Nguyễn Khuyến...

Trên thị trường, bên cạnh các mẫu ba lô phổ biến như: ba lô đeo vai, ba lô cần kéo, nhiều thương hiệu còn giới thiệu ba lô chống gù lưng thông minh, giá từ 390.000-799.000 đồng/chiếc (đối với sản phẩm trong nước), từ 1,6-2,2 triệu đồng/chiếc (sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức). Với học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông có thể chọn đa dạng các loại cặp, ba lô giá trên dưới 350.000 đồng/chiếc. Sản phẩm tập học sinh phần lớn là hàng sản xuất trong nước, có độ trắng cao, chất lượng giấy tốt, dòng kẻ rõ ràng, mẫu mã đẹp, tùy theo chất lượng giấy, độ dày (loại 48, 96, 100 hoặc 200 trang) mà có giá khác nhau. Dùng cho học sinh có loại tập 5 ô ly, 4 ô ly hoặc kẻ ngang, thương hiệu Campus giá từ 9.400-25.000 đồng/cuốn (50-200 trang); các thương hiệu Thiên Long, Hải Tiến, Fahasa, PNC... giá từ 5.300-9.500 đồng/cuốn, tùy loại.

Thời điểm này, tại các cửa hàng kinh doanh đồ nội thất cũng ưu tiên bày bán các sản phẩm dành cho học sinh, như: bàn, ghế, giá sách… Đối với học sinh tiểu học, các loại bàn học bằng gỗ công nghiệp MDF phủ PVC vẫn là những sản phẩm được ưa chuộng. Sản phẩm được thiết kế đa dạng với các tông bắt mắt như: Xanh, vàng, đỏ cùng các họa tiết được trẻ em yêu thích như: Doraemon, công chúa Barbie, công chúa Bạch Tuyết, siêu nhân, trái táo, ngôi sao… có nhiều kích thước 80, 100, 120cm và chiều cao 150, 160, 180cm; giá từ 1,5-3,7 triệu đồng/chiếc (chưa có ghế). Học sinh lớn có thể chọn các mẫu bàn học lớn có thể đặt được máy vi tính/latop, bằng chất liệu gỗ xoan đào, gỗ cao su ghép, gỗ tràm bông vàng...  giá trung bình 4-7,5 triệu đồng/chiếc (chưa kèm ghế). Ngoài các mẫu thiết kế sẵn, phụ huynh cũng có thể đặt cửa hàng làm riêng theo sở thích của con với thời gian chờ khoảng 10-15 ngày. Sản phẩm giá sách cũng rất đa dạng về kích cỡ, chất liệu, kiểu dáng, giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/chiếc, tùy loại. Các phụ huynh có thể tìm mua sản phẩm tại các cửa hàng trên đường: Trần Hưng Đạo, 3 Tháng 2, Mậu Thân, Nguyễn Văn Cừ, Lý Tự Trọng… quận Ninh Kiều. Ngoài ra, hiện nay còn có rất nhiều cửa hàng kinh doanh nội thất cũ, nội thất tồn kho với giá bán rẻ hơn giá hàng mới từ 30-70%, tùy theo sản phẩm.

Xe đạp và xe đạp điện cũng là sản phẩm thu hút mạnh người tiêu dùng trong những ngày này. Xe đạp dành cho học sinh được ưa chuộng chủ yếu là loại xe dáng thể thao, xe mini. Với đối tượng nam, các mẫu xe dáng thể thao có giá trung bình 2,5-3,8 triệu đồng/chiếc. Các dòng xe mini dành cho nữ giá từ 1,6-2,8 triệu đồng/chiếc được các phụ huynh lựa chọn nhiều. Các sản phẩm xe đạp bày bán trên thị trường rất đa dạng, chủ yếu là hàng sản xuất trong nước. Loại xe có khung sườn inox không rỉ được khách hàng ưa chuộng, giá chênh lệch khoảng 300.000 đồng/chiếc so với loại khung thép (sơn màu). Sản phẩm xe đạp điện rất đa dạng mẫu mã, giá cả phù hợp với từng nhu cầu khách hàng. Trên thị trường hiện nay, các thương hiệu xe đạp điện chủ yếu là hàng sản xuất trong nước như: HKBike, Asama, Hitasa, Delta, Emperor với nhiều kiểu dáng, mẫu mã và màu sắc khác nhau. Loại xe được nhiều phụ huynh chọn mua có giá từ 5-14 triệu đồng/chiếc...

Bài, ảnh: Khánh Nam

Chia sẻ bài viết