12/01/2019 - 17:36

Chủ tịch Quốc hội Venezuela muốn làm Tổng thống 

Chỉ một ngày sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai, Chủ tịch Quốc hội mới 35 tuổi Juan Guaido (ảnh) hôm 11-1 bất ngờ tuyên bố ông đã sẵn sàng đảm nhận chức vụ tổng thống tạm thời và kêu gọi bầu cử.

Ảnh: AP

Theo hãng tin AFP, Tổng thống Maduro (56 tuổi) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gây tranh cãi hồi tháng 5 năm ngoái. Nhưng sự kiện này bị phe đối lập Venezuela tẩy chay và bị Mỹ, Liên minh châu Âu và Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) xem là gian lận. Nhiều nước cáo buộc việc nắm quyền liên tục của ông Maduro là bất hợp pháp.

Trong khi đó, ông Guaido tuyên bố hiến pháp Venezuela cho phép Quốc hội nắm quyền chuyển tiếp sau khi tuyên bố Maduro là “kẻ đoạt quyền”, nhưng nói rằng cơ quan này sẽ cần sự ủng hộ của quân đội và người dân phải xuống đường yêu cầu thay đổi. “Chính người dân Venezuela, lực lượng vũ trang và cộng đồng quốc tế sẽ cho chúng tôi sự ủy nhiệm rõ ràng để đảm nhận chức vụ tổng thống”- ông Guaido phát biểu trước đám đông ủng hộ tại Thủ đô Caracas.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Venezuela cũng kêu gọi biểu tình rầm rộ vào ngày 23-1, tức vào ngày kỷ niệm sự kiện lật đổ chính quyền của nhà độc tài Marcos Perez Jimenez vào năm 1958. Trước đó, các cuộc biểu tình rầm rộ yêu cầu ông Maduro “ra đi” từng nổ ra vào các năm 2014 và 2017, khiến khoảng 200 người thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt.

Trước động thái trên, các đồng minh của Tổng thống Maduro đã nhanh chóng lên án ông Guaido. Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về nhà tù Venezuela - bà Iris Varela - bóng gió dọa sẽ tống giam ông Guaido trên mạng Twitter. Song phe đối lập tuyên bố sẽ duy trì áp lực.

Ông Guaido là nghị sĩ đảng đối lập Ý nguyện Nhân dân có lập trường cứng rắn, được chọn làm Chủ tịch Quốc hội Venezuela hôm 5-1. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro đã vô hiệu hóa cơ quan lập pháp này và thành lập Hội đồng Lập hiến gồm những người trung thành. Các đồng minh của ông Maduro trong Tòa án Tối cao cũng luôn bác bỏ mọi nghị quyết của Quốc hội. Lễ nhậm chức của ông Maduro hôm 10-1 được tổ chức tại Tòa án Tối cao thay vì trước Quốc hội.

Được biết, dù từng là nước giàu có nhờ dầu mỏ, song Venezuela hiện bị kìm hãm bởi cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng từ lạm phát không phanh, thiếu lương thực và di cư hàng loạt. Lạm phát tại Venezuela đã lên đến 2 triệu phần trăm và khoảng 3 triệu người dân bỏ đất nước ra đi vì thiếu thực phẩm và thuốc men triền miên. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán lạm phát của Venezuela sẽ tăng lên 10 triệu phần trăm năm 2019.

NG. CÁT (Theo AP, Reuters)

Chia sẻ bài viết