23/02/2024 - 08:36

Chi phí nuôi con ở Trung Quốc cao hàng đầu thế giới 

Theo báo cáo công bố hôm 21-2 của Viện Nghiên cứu Dân số YuWa (trụ sở ở Bắc Kinh), chi phí trung bình để nuôi dạy một đứa trẻ cho đến khi 18 tuổi ở Trung Quốc là 538.000 nhân dân tệ (NDT) - cao gấp 6,3 lần so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người.

Ảnh: World Crunch

Báo cáo cho biết chi phí nuôi con ở Trung Quốc hiện nhiều hơn đáng kể so với nhiều nước phát triển. Theo đó, chi phí nuôi con ở Mỹ cao gấp 4,11 lần GDP bình quân đầu người, ở Nhật Bản cao gấp 4,26 lần và ở Úc cao gấp 2,08 lần. Riêng đối với trẻ em sinh trưởng ở các thành phố của Trung Quốc, chi phí nuôi dạy trung bình lên tới 667.000 NDT. Theo hãng tin CNN, với mức chi phí nêu trên, Trung Quốc chỉ xếp sau Hàn Quốc, nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới nhưng chi phí nuôi dạy con cao nhất, gấp 7,79 lần GDP bình quân đầu người.

Đáng chú ý, báo cáo cũng nhấn mạnh việc nuôi con ảnh hưởng đáng kể đến cơ hội làm việc, đặc biệt là đối với người mẹ. Như trong giai đoạn 2010-2018, thời gian mà phụ huynh dành ra mỗi tuần để giúp con ở độ tuổi tiểu học làm bài tập về nhà đã tăng từ 3,67 giờ lên 5,88 giờ. Việc nuôi dạy con còn khiến các bà mẹ mất đi thời gian làm việc có lương và thời gian rảnh rỗi, trong khi các ông bố chỉ mất thời gian rảnh rỗi.

Năm ngoái, dân số Trung Quốc sụt giảm năm thứ 2 liên tiếp. Số ca sinh trong năm 2023 của nước này chỉ hơn 9 triệu, giảm khoảng một nửa so với năm 2016. Trong khi đó, vì gánh nặng tài chính và lo ngại ảnh hưởng tương lai nghề nghiệp, ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc lựa chọn trì hoãn hoặc không sinh con.

Một số địa phương ở Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng tỷ lệ sinh, từ trợ cấp tiền mặt khi sinh thêm con cho đến giảm chi phí làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Nhưng đến nay, các biện pháp khuyến khích sinh con hầu như không làm thay đổi được tỷ lệ sinh đang sụt giảm liên tục ở nước này.

NGUYỆT CÁT (Theo Guardian)

Chia sẻ bài viết