Mong muốn trì hoãn hoặc đảo ngược quá trình lão hóa luôn là mối quan tâm lớn với nhân loại, đặc biệt là với người lớn tuổi. Gần đây, khi các thế hệ trẻ hơn nâng cao nhận thức về bảo vệ sức khỏe, các chế độ ăn giúp lão hóa chậm đang trở nên phổ biến trong nhiều thế hệ tại Hàn Quốc.

Các món ăn làm sẵn được thiết kế theo chế độ ăn giúp làm chậm lão hóa của Thương hiệu cửa hàng tiện lợi 7-Eleven. Ảnh: 7-Eleven
Chế độ ăn làm chậm lão hóa phổ biến nhất tại xứ kim chi là chế độ ăn giúp người lớn tuổi ngăn ngừa nguy cơ sa sút trí tuệ (MIND), được đề xuất bởi Giáo sư y khoa Jung Hee-won, một chuyên gia lão khoa tại Trung tâm Y tế Asan ở Seoul. MIND là sự kết hợp giữa chế độ ăn kiêng phòng ngừa tăng huyết áp DASH (tiêu thụ nhiều rau quả, ngũ cốc nguyên cám, dầu ôliu, sữa ít béo và đạm nạc, nhưng hạn chế thịt đỏ, món ngọt và nước ngọt) với chế độ ăn Địa Trung Hải (tiêu thụ ít thực phẩm chế biến sẵn và cân bằng lượng ngũ cốc nguyên hạt và prôtêin dung nạp).
Trong cuốn sách “Chế độ ăn làm chậm lão hóa” của mình, Giáo sư Jung đã đề xuất mọi người áp dụng chế độ ăn MIND theo phong cách Hàn Quốc, với 6 nguyên tắc gồm: hấp thụ dưỡng chất thiết yếu từ ngũ cốc nguyên cám, đậu và hạt; ăn nhiều rau quả; sử dụng dầu ôliu khi nấu ăn; tiêu thụ nhiều cá và gia cầm hơn trong khi hạn chế ăn thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn và phô-mai; giảm lượng đường đơn và ngũ cốc tinh chế thông qua thực phẩm chiên, thức ăn vặt và đồ uống có gas; hạn chế tiêu thụ rượu.
Do gạo là một lương thực chính trong ẩm thực Hàn Quốc, Giáo sư Jung đề xuất trộn thêm đậu lăng, yến mạch, gạo lứt vào gạo trắng theo tỷ lệ 4:2:2:2 khi nấu cơm, để giúp lượng đường trong máu tăng từ từ, đồng thời tăng lượng prôtêin thích hợp từ đậu. Để sản xuất hoóc-môn lành mạnh, ông Jung khuyên hạn chế dùng các món chiên ít hơn 1 lần/tuần và thức ăn nhẹ ở dưới mức 30gr/lần và tối đa 4 lần/tuần.
Ngày càng nhiều người trẻ quan tâm
Theo khảo sát vào tháng 7-2024 của công ty nghiên cứu thị trường Embrain Trendmonitor trên 1.000 người từ 19- 69 tuổi, 55% số người trong độ tuổi 20 cho biết họ có nỗ lực duy trì sức khỏe, trong khi 49,5% số người trong độ tuổi 30 trả lời như vậy. Khi được hỏi có sẵn lòng đầu tư thời gian và tiền bạc để trì hoãn quá trình lão hóa, 81% số người trong độ tuổi 20 và 88% số người trong độ tuổi 30 trả lời là “có”. Kết quả đã cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của giới trẻ Hàn Quốc đối với sức khỏe.
Sự thay đổi trong lựa chọn lối sống làm chậm lão hóa cũng thể hiện rõ qua sự gia tăng mức độ phổ biến của các nhóm cộng đồng tập trung vào sức khỏe. Trên nền tảng giao dịch đồ cũ Danggeun Market, số lượng các nhóm “rau trộn” mới thành lập trong 6 tháng qua đã tăng 78% so với cùng kỳ năm trước, trong khi số lượng người tham gia vào các sự kiện tụ họp của các nhóm này cũng tăng 128%. Được biết, các nhóm “rau trộn” là nơi các thành viên chia sẻ bằng chứng về lượng rau quả mà họ tiêu thụ, trao đổi thông tin về các cửa hàng rau quả và thảo luận về công thức nấu ăn.
Lý giải về xu hướng ăn uống làm chậm lão hóa nói trên, Giáo sư Jung cho rằng thế hệ trẻ đã nhận ra những nguy hiểm của lối sống hiện đại và ngày càng quan tâm đến việc ngăn ngừa quá trình lão hóa không lành mạnh.
Phản ứng từ thị trường
Trước việc ngày càng nhiều người tiêu dùng trẻ tuổi tìm các chế độ ăn chậm lão hóa, nhiều công ty Hàn Quốc đã giới thiệu các bữa ăn và món tráng miệng chế biến sẵn đáp ứng nhu cầu này. Đơn cử, CJ CheilJedang đã tung ra dòng sản phẩm cơm nấu bằng lò vi sóng mới Hetbahn, thiết kế theo công thức của Giáo sư Jung với tỷ lệ là 4:2:2:2 đậu lăng, yến mạch, gạo lứt và gạo trắng. Hồi tháng 11-2024, Ottogi - một công ty thực phẩm Hàn Quốc khác - đã tung ra 3 loại cơm nắm đông lạnh sử dụng yến mạch thay cho gạo trắng. Hãng cũng mở rộng dòng sản phẩm cơm ăn liền Suhyangmi Brown Rice, kết hợp gạo trắng và gạo lứt theo tỷ lệ 5:5.
Trong khi đó, thương hiệu cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đã hợp tác với Giáo sư Jung để tung ra các món ăn làm chậm lão hóa - như thịt ức gà bít tết chế biến sẵn, cơm nắm ngũ cốc ức gà, bánh mì kẹp ức gà ngũ cốc và cơm nắm đậu lăng đậu phụ kèm rau trộn trứng. Chuỗi cà phê Mega MGC Coffee cũng nhận được phản hồi bùng nổ khi tung ra món tráng miệng làm chậm lão hóa mới. Chỉ trong 1 tháng, hơn 300.000 sản phẩm đã được bán ra, lập kỷ lục của công ty trong số các thực đơn tráng miệng.
Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 5-2024 do trường Đại học Sunshine Coast (Úc) thực hiện cho thấy việc ăn nhiều loại hạt, trái cây, các loại đậu và tiêu thụ ít đồ uống có đường - hay còn gọi là “chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải” - có thể giúp những người trên 60 tuổi cảm thấy bớt lo lắng và căng thẳng hơn, đặc biệt còn giúp ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường cũng như các bệnh mãn tính khác, tốt cho não và có lợi cho sức khỏe tâm thần. Chế độ ăn này cũng có thể mang lại lợi ích cho người trẻ hoặc trung niên.
Trong khi đó, một nghiên cứu công bố vào tháng 6 năm ngoái trên tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition ( Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ) chỉ ra rằng việc tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn uống “thân thiện với hành tinh”, trong đó thức ăn chủ yếu là trái cây, rau và ngũ cốc giúp giảm gần 1/3 nguy cơ tử vong sớm ở người.
NGUYỆT CÁT (Theo Korea Times)