25/12/2019 - 10:18

Châu Á- Thái Bình Dương oằn mình trước khủng hoảng khí hậu 

Trong khi những quốc gia phát triển xem biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách nhưng trong tương lai, thì đối với hàng triệu người ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương, cuộc khủng hoảng này đang ảnh hưởng đến mọi khía cạnh đời sống của họ.

Khói độc hại bao trùm nhiều thành phố lớn tại châu Á, hàng trăm người chết trong những trận lở đất và lũ lụt, bão càn quét các vùng duyên hải, trong khi cháy rừng, hạn hán và những đợt nắng nóng gay gắt khiến nhiều nơi gần như cạn kiệt nước sinh hoạt. Giới khoa học cho rằng cuộc khủng hoảng khí hậu đang gây ra ngày càng nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan và để lại những hậu quả khủng khiếp cho châu Á-Thái Bình Dương- khu vực chiếm 60% dân số thế giới.

Người dân Philippines oằn mình chống siêu bão Kammuri hồi đầu tháng 12. Ảnh: CNN

Người dân Philippines oằn mình chống siêu bão Kammuri hồi đầu tháng 12. Ảnh: CNN

Đảo quốc Tuvalu ở phía Nam Thái Bình Dương được Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) xếp vào dạng “cực kỳ mong manh” trước tình trạng biến đổi khí hậu. Trong khi đó, người dân trên đảo quốc Samoa thậm chí trực tiếp cảm nhận những biến đổi của khí hậu. Trong năm nay, Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu thuộc Liên Hiệp Quốc (IPCC) đã xác nhận mực nước biển trên toàn cầu đang dâng nhanh hơn dự báo.

Kịch bản nước biển dâng cao thêm 2m vào cuối thế kỷ này sẽ khiến 187 triệu người, chủ yếu ở châu Á, rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và “nhấn chìm” một loạt thành phố lớn, bao gồm Thượng Hải của Trung Quốc. Một nghiên cứu khác dự báo đến năm 2050 một số nơi ở Đông Nam Á có thể ngập trong nước. UNDP nhận định thích ứng với mực nước biển dâng sẽ là thách thức to lớn đối với khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Khoảng 2,4 tỉ người, tức xấp xỉ phân nửa dân số châu Á, đang sống tại những vùng dễ bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Năm 2019, lũ lụt và lở đất đã tàn phá Ấn Độ, Nepal, Pakistan và Bangladesh, cướp đi hàng trăm sinh mạng. Trong khi đó, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ, Bangladesh, Hàn Quốc, Thái Lan, Sri Lanka và Philippines đều phải hứng chịu những trận bão nhiệt đới và siêu bão, mà hậu quả để lại là hàng trăm người chết, hàng trăm ngàn người mất nhà cửa. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), 7/10 thảm họa gây ra những tổn thất kinh tế nặng nề nhất trên toàn cầu giai đoạn 1970-2019 là các cơn bão nhiệt đới.

Trong khi khủng hoảng khí hậu đang khiến lượng mưa và mùa mưa hàng năm trở nên thất thường hơn, thì những đợt hạn hán và thiếu nước sẽ trầm trọng hơn. 5 năm qua được ghi nhận là giai đoạn nóng nhất trong lịch sử, trong khi nắng nóng gay gắt sẽ nghiêm trọng đến mức một nhóm nghiên cứu tại Mỹ cho rằng một vài nơi quá nóng để con người có thể sinh sống. Chưa rõ dự báo có đúng hay không, nhưng trong năm nay người dân tại các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Úc đã phải vật vã với cái nóng như thiêu đốt.

2019 cũng chứng kiến thành phố lớn thứ sáu của Ấn Độ là Chennai gần như cạn nước. Cả 4 hồ chứa cung cấp nước cho gần 5 triệu công dân thành phố đã gần như hoàn toàn khô cạn. Người dân Chennai phải xếp hàng để hứng nước, còn các bệnh viện thì không có nước để thực hiện phẫu thuật hoặc vô trùng các thiết bị y tế. Trên khắp quốc gia Nam Á này, 600 triệu người đang đối mặt với tình trạng thiếu nước trầm trọng và dự báo cuộc khủng hoảng này sẽ còn tồi tệ hơn khi các giếng khoan có nguy cơ cạn kiệt.

Thái Lan dự báo hạn hán khắc nghiệt nhất trong vòng 40 năm qua 

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cục Khí tượng Thái Lan (MD) dự báo tình trạng hạn hán ở quốc gia Đông Nam Á này sẽ khắc nghiệt nhất trong vòng 40 năm qua và kéo dài cho tới tận tháng 5-2020.

Truyền thông sở tại dẫn lời Phó Cục trưởng MD, bà Kornrawee Sitthichivapak, cho biết 43 tỉnh ở miền Bắc, Đông Bắc và miền Trung của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Giai đoạn nghiêm trọng nhất là từ tháng 1-2/2020 do lượng nước dự trữ xuống thấp. 

Lượng mưa thấp kỷ lục được ghi nhận ở Thái Lan là vào năm 1979. Dự báo tình trạng năm nay có thể sẽ nghiêm trọng hơn năm 1995 và giai đoạn 2015-2016, khi người dân ở các khu vực đô thị thiếu nước trầm trọng, đường sá khô nứt, bờ sông sạt lở và nước biển xâm lấn vào khu vực Pathum Thani gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất nước sạch cung cấp cho cư dân ở Bangkok.

Trước thực trạng lượng nước ở hồ chứa Chao Phraya đang ở mức rất thấp, cho dù đã bơm 18 triệu m3 nước mỗi ngày, Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Chalermchai Sri-on đã chỉ đạo Cục Thủy lợi Hoàng gia khẩn cấp lắp đặt thêm các máy bơm để chuyển nước ngọt từ sông Mae Klong sang sông Chao Phraya nhằm ngăn mặn xâm nhập.

HẠNH NGUYÊN (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết