14/12/2021 - 08:26

Châu Á ngày càng thu hút Hollywood 

Khoảng 3 năm nay, phim có nội dung châu Á thu hút Hollywood và khán giả toàn cầu. Những thành công liên tục của “Parasite”, “Squid Game”, “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings”, “Hellbound”... cho thấy sự tiềm năng đáng kỳ vọng.

“Hellbound”, tác phẩm đang gây chú ý trên toàn cầu.

“Hellbound”, tác phẩm đang gây chú ý trên toàn cầu.

Kể từ thành công của “Crazy Rich Asians (2018) - một trong những phim châu Á đầu tiên làm nên thành tích phòng vé toàn cầu, lợi nhuận cao gấp 7,5 lần chi phí sản xuất; hay “Parasite” (2019) phim không nói tiếng Anh đầu tiên thắng Oscar hạng mục Phim truyện xuất sắc; các phim có nội dung châu Á trở nên có sức hút với Hollywood. Các diễn viên, ngôi sao gốc Á, người da màu xuất hiện ngày càng nhiều trong lĩnh vực giải trí của Mỹ, trong đó có không ít tác phẩm lớn. Cụ thể, “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” vừa ra rạp vào tháng 9-2021, trở thành phim Marvel đầu tiên có sự tham gia của siêu anh hùng châu Á đạt doanh thu hơn 430 triệu USD, dù phim chưa chiếu ở thị trường Trung Quốc.

Liz Jenkins, Giám đốc điều hành Công ty truyền thông Hello Sunshine, cho biết sự đa dạng, nhu cầu của khán giả dần phá vỡ những khuôn mẫu của Hollywood và nhấn mạnh: “Khán giả Mỹ hoàn toàn hài lòng xem phim phụ đề của các quốc gia khác. Điều này không chỉ tạo ra sự đa dạng nội dung mà còn góp phần tạo sự công bằng và hòa nhập”. Sự thành công bất ngờ của “Squid Game” (Hàn Quốc) vào tháng 9-2021 càng cho thấy nội dung châu Á đang rất được khán giả toàn cầu quan tâm. “Squid Game” đã đứng đầu trên hệ thống Netflix của hơn 90 quốc gia, trong đó có Mỹ. Chỉ 2 tháng sau, một phim khác của Hàn là “Hellbound” lại tiếp tục quán quân trên Netflix của nhiều quốc gia chỉ sau một ngày ra mắt. Thành tích của “Hellbound” được dự đoán có thể vượt cả “Squid Game”.

Bing Chen, Chủ tịch Gold House, tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy tiếng nói của người dân châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: “Ngành công nghiệp giải trí của chúng tôi đã bắt kịp thực tế. Khán giả đang muốn những thứ họ chưa từng thấy, chưa từng nghe”. Bing Chen phân tích một trong những nguyên nhân châu Á được chú ý là nhờ sự nắm bắt xu hướng và đầu tư của các ông lớn Hollywood. Ví dụ như “Parasite” có sự góp mặt của DreamWorks. Đồng quan điểm, Liz Jenkins cũng cho rằng sự thay đổi phải đến từ những ông lớn trong ngành giải trí, bởi họ quyết định nội dung được tạo ra và làm sáng tỏ như thế nào.

Từ thực tế này, nhiều nhà làm phim tìm cách tiếp cận những nhà đầu tư. Cụ thể, nhà làm phim Ava DuVernay đã tạo cơ sở dữ liệu với nhân sự chủ yếu là phụ nữ, người da màu và các nhân viên đoàn làm phim ít được đại diện ở Hollywood, nhằm giúp những người ra quyết định khai thác các bộ phim và chương trình truyền hình về người gốc Á, Phi. Bing Chen cho rằng: “Chúng tôi kỳ vọng các nghệ sĩ châu Á, gốc Phi duy trì thành công về mặt thương mại, được giới phê bình đánh giá cao, được chú ý nhiều hơn. Bởi đó là cơ hội tuyệt vời để tiếp cận giới đầu tư, hãng phim và các nền tảng phát trực tuyến”.

BẢO LAM (Tổng hợp từ SCMP, Reuters)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Châu ÁHollywood