30/07/2020 - 18:03

Cảnh báo tình trạng nhiễm độc chì ở trẻ em

Gần 1/3 số trẻ em trên thế giới có lượng chì trong máu ở mức cao có nguy cơ gây ra những tổn hại lâu dài đối với sức khỏe. Ðây là kết quả nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và nhóm bảo vệ môi trường Pure Earth được công bố ngày 30-7.

Theo nghiên cứu trên, khoảng 800 triệu trẻ trên toàn cầu có lượng chì trong máu từ 5 mg/dl trở lên - hàm lượng được xem là có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh và các cơ quan nội tạng quan trọng như tim, phổi. Gần 50% số trẻ này sống tại khu vực Nam Á. Nghiên cứu “kết luận chắc chắn trẻ em trên khắp thế giới đang bị nhiễm độc chì trên diện rộng và chưa từng được thừa nhận trước đây”.

Báo cáo của UNICEF và Pure Earth lưu ý chì là một loại độc tố mạnh có thể gây tổn hại não bộ của trẻ, đặc biệt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ ở trẻ sơ sinh cũng như trẻ dưới 5 tuổi do não bộ của trẻ chưa phát triển đầy đủ.

Nghiên cứu nêu ra nhiều yếu tố dẫn đến hàm lượng chì cao trong máu của trẻ em, bao gồm tái chế không an toàn đối với các loại pin axit chì, sơn có chì, thực phẩm nhiễm chì từ bát, đĩa tráng men. Theo nghiên cứu, các loại pin axit chì có thể là “thủ phạm chính”, với gần 85% lượng chì được sử dụng trên thế giới là để sản xuất các loại pin này trang bị cho các phương tiện giao thông, thiết bị điện và viễn thông.

NGUYỄN HẰNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết