17/10/2020 - 06:28

Căng thẳng thương mại Úc - Trung gia tăng

Ngày 16-10, Chính phủ Úc đã yêu cầu Trung Quốc không thực hiện “hành động phân biệt đối xử” đối với các nhà sản xuất bông của Úc. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh nhiều quan ngại sau lúa mạch, thịt bò và rượu vang thì mặt hàng bông của Úc sẽ trở thành mục tiêu hạn chế tiếp theo của Bắc Kinh khi căng thẳng thương mại song phương gia tăng.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong thông báo chung chính thức, Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham và Bộ trưởng Nông nghiệp Úc David Littleproud cho biết đang “tìm cách làm rõ tình hình” xung quanh những lo ngại của các nhà xuất khẩu bông rằng Trung Quốc sẽ thay đổi  điều kiện nhập khẩu bông của Úc. Các quan chức trên kêu gọi Trung Quốc tránh mọi hành động phân biệt đối xử đối với các nhà sản xuất bông của Úc, cảnh báo những động thái cản trở năng lực cạnh tranh của các nhà sản xuất trên một sân chơi bình đẳng có thể vi phạm các cam kết quốc tế.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu bông lớn nhất của Úc, với giá trị thương mại hằng năm đạt khoảng 800 triệu AUD (560 triệu USD). Trao đổi với giới truyền thông địa phương, Nhóm ngành Bông Úc và Hiệp hội Chủ hàng Bông Úc cho biết mới nhận được thông tin rằng Ủy ban Cải cách Phát triển Quốc gia của Trung Quốc đề nghị các nhà máy kéo sợi trong nước dừng nhập khẩu bông có nguồn gốc từ Úc. Chỉ thị này có thể đã được ban hành trong vài tuần gần đây. Các đại diện khẳng định ngành sản xuất bông của Úc sẽ tiếp tục trao đổi tích cực với các bên liên quan để tìm hiểu đầy đủ về tình hình, cũng như kêu gọi Chính phủ Úc can dự một cách xây dựng và có ý nghĩa với Bắc Kinh để tìm ra giải pháp thích hợp.

Trong 3 tháng gần đây, Trung Quốc đã có nhiều động thái nhằm vào các nhà xuất khẩu của Úc bao gồm áp đặt thuế chống bán phá giá và trợ cấp nhà nước lên tới 80,5% đối với lúa mạch, đình chỉ nhập thịt bò từ 5 nhà máy chế biến hàng đầu Úc và bắt đầu 2 cuộc điều tra chống bán phá giá với rượu vang của đối tác.

DIỆU LINH

Chia sẻ bài viết