26/09/2019 - 13:27

Cần xử lý triệt để tình trạng mua bán lấn chiếm lòng, lề đường 

Dù được ngành chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền, nhắc nhở, nhưng một số hộ tiểu thương vẫn cố tình lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh, gây mất trật tự an toàn giao thông. Đó là thực trạng ở một số chợ thuộc quận Bình Thủy.

Hoạt động mua bán hàng hóa lấn chiếm lòng, lề đường ở chợ Hồi Lực.

Hoạt động mua bán hàng hóa lấn chiếm lòng, lề đường ở chợ Hồi Lực.

Sáng sớm, tại chợ Cầu Ván, phường An Thới, hoạt động mua bán diễn ra nhộn nhịp, tấp nập. Đường băng qua ngang chợ rộng chưa đầy 3m, nhưng người bán bày biện hàng hóa dưới lòng đường, người mua ngồi trên xe máy mua hàng, mặc cả giá… thường xuyên bị ùn tắc. Theo ông Triệu Duy Sinh, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu vực 3, phường An Thới, tình trạng mua bán lấn chiếm lòng, lề đường tại chợ Cầu Ván này diễn ra hằng ngày. Một hộ dân ở gần khu vực chợ Cầu Ván cho biết: “Chợ gần khu dân cư, khá thuận tiện việc mua bán. Tuy nhiên, việc lấn chiếm lòng lề đường để bày biện hàng hóa, mua bán đã ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện giao thông”.    

Một tiểu thương bán nông sản tại chợ Cầu Ván chia sẻ: “Tôi thường xuyên bày bán hàng hóa ở nơi này. Thỉnh thoảng có lực lượng chức năng đến kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở. Họ đến thì mình dẹp, vì việc buôn bán không phải đóng thuế, lại có nhiều khách quen nên không thể di chuyển sang chỗ khác được...”.

Tương tự, tại khu vực chợ Hồi Lực, một số hộ tiểu thương cũng bày hàng hóa lấn chiếm lòng, lề đường. “Lòng đường ở đây tuy rộng nhưng bị các tiểu thương chiếm dụng gần hết. Khi tan chợ, rác thải bị bỏ lại bừa bãi, mùi hôi thối bốc lên, rất mất vệ sinh” - một hộ dân ở phường Trà An nói.

Theo quan sát của chúng tôi, tại chợ Hồi Lực, không ít trường hợp đậu xe ngay dưới lòng đường, vỉa hè để mua hàng, gây mất trật tự an toàn giao thông. Trong khi đó, chợ Hồi Lực đã được đầu tư, xây dựng, đưa vào sử dụng nhiều năm, nhưng một số hộ tiểu thương không chịu vào chợ mua bán. Lý do là chợ mới không có nhiều khách vào mua như bên ngoài...

Ông Lê Tâm Niệm, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, cho biết: UBND quận đã tập trung chỉ đạo các ngành, UBND các phường thường xuyên ra quân và tăng cường thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, xử lý các trường hợp mua bán lấn chiếm lòng, lề đường. Đến nay, tình trạng này vẫn chưa được khắc phục triệt để, nhưng đã có chuyển biến tại chợ Hồi Lực. Tình trạng mua bán lấn chiếm lòng, lề đường tại chợ Cầu Ván vẫn còn diễn ra. Nguyên nhân là do công tác quản lý trật tự ở địa phương đôi lúc chưa quyết liệt và chưa kiên quyết xử lý. Mặt khác, do ý thức chấp hành của một số hộ tiểu thương còn hạn chế. Thời gian tới, UBND quận tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch cụ thể để giải quyết triệt để vấn đề trên.

Thiết nghĩ, ngành chức năng, nhất là chính quyền địa phương cần thường xuyên tăng cường các hoạt động tuyên truyền, kiên quyết xử phạt đối với những trường hợp cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, nên sớm quy hoạch, mở rộng chợ phù hợp với nhu cầu phát triển thương mại, dịch vụ ở từng địa bàn cụ thể…

Bài, ảnh: Hiển Dương

Chia sẻ bài viết