23/01/2008 - 08:45

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng:

Cán bộ, công chức của ngành Tòa án phải là người “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”

Mỗi cán bộ, công chức của ngành Tòa án phải thực sự là người “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”; phải thực sự “hiểu dân, gần dân, giúp dân và học dân” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị triển khai công tác năm 2008 của ngành Tòa án, khai mạc ngày 22-1, tại Hà Nội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng những thành tích và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của ngành Tòa án trong năm qua. Ngành Tòa án cần làm rõ những yếu kém, khuyết điểm trong thời gian qua; nghiêm túc đánh giá, kiểm điểm, rút kinh nghiệm để tìm giải pháp khắc phục.

Lưu ý về nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Không thể nói đến một nhà nước pháp quyền thực sự của dân, do dân và vì dân nếu vẫn còn nhiều người dân phải chịu oan ức, bất công, hoặc tính mạng, tài sản và danh dự của họ bị xâm hại bởi những quyết định không công bằng, trái luật của cơ quan tư pháp, trong đó có các bản án, quyết định của Tòa án. Từng cán bộ, công chức của ngành Tòa án phải xác định trách nhiệm của mình trước Đảng, Nhà nước và nhân dân để từ đó thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ, năng lực và phẩm chất đạo đức, đặc biệt là phải có tâm trong sáng. Ngành Tòa án cần khẩn trương tập trung nâng cao chất lượng xét xử, phấn đấu không để xảy ra các vụ xử oan, sai nghiêm trọng; khắc phục bằng được việc để quá hạn xét xử các vụ án và hạn chế đến mức thấp nhất các bản án, quyết định bị sửa, hủy. Ngành Tòa án cần tập trung củng cố, kiện toàn có hiệu quả bộ máy và đội ngũ cán bộ, thẩm phán Tòa án các cấp, nhất là ở cấp huyện. Các cơ quan của Quốc hội sẽ tăng cường công tác giám sát, góp phần bảo đảm tính đúng đắn trong hoạt động của Toà án các cấp, đồng thời hiểu rõ những khó khăn, vướng mắc để có những chủ trương, giải pháp cụ thể, tạo điều kiện để Tòa án hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Báo cáo tổng kết công tác của ngành Tòa án năm 2007 do Phó Chánh án thường trực Tòa án nhân dân tối cao Đặng Quang Phương trình bày tại hội nghị đã thẳng thắn chỉ rõ khuyết điểm, thiếu sót của ngành trong năm vừa qua và đề nghị toàn ngành phân tích nguyên nhân; đề ra các giải pháp khắc phục. Năm qua, tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy của ngành Tòa án là 1,2%; bị sửa là 3,84%. Trong công tác giải quyết án hình sự vẫn còn tình trạng định sai tội danh; xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa chưa đầy đủ, toàn diện. Còn tình trạng xác định sai thời hiệu khởi kiện trong giải quyết các vụ việc dân sự. Đáng lo ngại, một số tòa án đã thụ lý, giải quyết không đúng thẩm quyền và sai pháp luật về tranh chấp quyền sử dụng đất đã qua cải tạo. Trong công tác giải quyết các vụ án hành chính, một số thẩm phán còn e ngại, né tránh, ngại va chạm với cơ quan, người có quyết định, hành vi hành chính bị khiếu kiện. Đặc biệt, ngành cũng còn tồn đọng nhiều số lượng đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm của công dân chưa được xem xét, giải quyết kịp thời. Trong năm 2007, đã có 35 cán bộ, thẩm phán bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hội nghị làm việc đến hết ngày hôm nay, 23-1.

NGUYỄN THỊ SỰ - QUANG VŨ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết