29/04/2020 - 06:54

Cái kết đắng... 

Vụ án giết cảnh sát khu vực tại Cần Thơ vào chiều 24-1-2020 (nhằm 30 Tết Canh Tý) đã được đưa ra xét xử. Kẻ thủ ác là những đối tượng thuộc diện quản lý đặc biệt tại địa phương. Tòa đã tuyên mức án thỏa đáng, Đặng Ngọc Minh (33 tuổi) trực tiếp gây nên cái chết cho bị hại, phải lãnh án tử hình và em trai Minh- Đặng Ngọc Giàu (29 tuổi, quận Ninh Kiều) bị tù chung thân. Hai bị cáo còn phải bồi thường trên 200 triệu đồng tiền mai táng, tổn thất tinh thần và chu cấp nuôi con bị hại đến tuổi trưởng thành. Một cái kết đắng cho những kẻ ngông cuồng, bất chấp pháp luật, coi thường sinh mạng người khác.

Ngọc Giàu (bìa trái) và Ngọc Minh nghe tuyên án.

Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án nên phiên tòa ngày 23-4 rất đông lực lượng cảnh sát đến bảo vệ. Lý lịch của hai bị cáo đầy tiền án, tiền sự. Giàu từng có 3 năm tù tội cố ý gây thương tích, bị nghiện rượu, hễ say thì tìm cách gây sự với người khác. Minh bị phạt 9 tháng tù tội xúc phạm quốc kỳ và có 6 tiền sự về các hành vi gây mất trật tự công cộng, gây thương tích, làm hư hỏng tài sản. Nhưng cả hai không sửa đổi mà tiếp tục vi phạm trật tự an toàn xã hội, bị nhắc nhở nhiều lần nên thù ghét lực lượng công an.

Chiều 24-1, anh Nguyễn Thanh Hải, cảnh sát khu vực Công an phường An Hội (quận Ninh Kiều) mặc trang phục Công an nhân dân, đang khóa cửa nhà để đi làm thì Giàu xách cây dao tự chế từ nhà mình đi qua, lớn tiếng thách thức. Lúc này, Minh cũng đi theo em. Sau đó, cả hai bất ngờ đâm, đánh, tấn công anh Hải. Nạn nhân bỏ chạy nhưng vẫn bị truy sát đến khi bất tỉnh. Anh Hải được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong trước khi vào bệnh viện. Giàu bị bắt ngay sau khi gây án, còn Minh đi đầu thú.

Trong phần thẩm vấn, Giàu chưa thành khẩn, cho rằng định cầm cây dao đem nộp. Minh thì biện bạch không có ý giết người bởi không có mâu thuẫn gì, rồi đổ thừa do không kiểm soát được tinh thần. Hội đồng xét xử công bố đoạn clip do camera an ninh quay lại sự việc hôm đó. Đến lúc này, Giàu mới cúi đầu nhận tội, Minh tự nhìn nhận hành vi mình là sai. Trong lời nói sau cùng, Giàu xin giảm án, còn Minh trình bày: “Bị cáo đã thật sự ăn năn hối cải, xin cho một mức án có khả năng được trở về đời sống chăm sóc gia đình, nuôi mẹ già”. Trước đó, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng có trưng cầu giám định tâm thần, Giàu bị rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định; Minh thì bị rối loạn nhân cách chống xã hội. Về năng lực: cả hai đương sự hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do bệnh lý tâm thần. Nhưng về trách nhiệm hình sự: cả hai có năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Suốt phiên tòa, mẹ các bị cáo buồn bã nhìn hai con, rồi cúi mặt lau nước mắt. Bà kể nhà đông con, hoàn cảnh khó khăn, phải làm lụng vất vả lo sinh kế. Bà cũng thường nhắc nhở các con cố gắng làm ăn, nhưng Minh và Giàu không nghe, chỉ thích ăn nhậu, quậy phá, cho đến ngày xảy ra cớ sự. Bây giờ, ở tuổi 75, sức khỏe yếu, hằng ngày bà đi lượm ve chai đắp đổi qua ngày, không biết lấy tiền đâu bồi thường. Khi các bị cáo biết nghĩ tới người mẹ đáng thương thì đã không còn cơ hội đền đáp. Về phía gia đình bị hại, sự ra đi của anh Hải là mất mát quá lớn. Chị Kiều Loan, vợ nạn nhân, bị sốc thời gian dài. Nhờ người thân hỗ trợ, chị mới vượt qua được, ổn định tinh thần, đi làm nuôi 2 đứa con sinh đôi mới hơn 2 tuổi. Các bé còn quá nhỏ, chưa hiểu nỗi bất hạnh mồ côi, vẫn tưởng cha đi công tác dài ngày. Chị Loan chua xót nói: “Nhà ở gần nên trước đây hai gia đình cũng có mối quan hệ hàng xóm tốt. Đâu ai ngờ các bị cáo ra tay tàn nhẫn như vậy!”.

Theo Hội đồng xét xử, các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây ra cảnh đau thương cho một gia đình khi cả nước đang chuẩn bị đón Tết vui tươi, đoàn tụ, sum vầy. Bị cáo Minh trực tiếp đâm bị hại nên phải chịu trách nhiệm chính, Giàu không trực tiếp gây ra cái chết cho bị hại nhưng vây hãm bị hại để Minh hành động. Hội đồng xét xử cho rằng các bị cáo vô cùng nguy hiểm cho xã hội, không thể giáo dục và cải sửa, dù có các tình tiết giảm nhẹ nhưng vẫn phải áp dụng hình phạt thật nghiêm.

Phiên tòa kết thúc nhưng còn đọng lại nhiều day dứt. Mất đi sinh mạng con người, dù ở phía nào cũng là sự tổn thất đối với gia đình. Vì vậy, trong cuộc sống, mỗi người hãy biết tiết chế bản thân, đừng vì sự ích kỷ, bốc đồng nhất thời mà gây chuyện, mình lãnh hậu quả đã đành, mà còn liên lụy người khác.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết