02/06/2010 - 09:22

Các ổ dịch tai xanh mới tăng mạnh

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, chiều 1-6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần nhận định, dịch tai xanh vẫn diễn biến phức tạp. Mặc dù trong hai tuần qua chỉ có thêm tỉnh Sơn La xuất hiện dịch tai xanh trên heo nhưng tại những tỉnh, thành đang có dịch, số xã, phường phát sinh ổ dịch mới lại tăng mạnh.

Theo báo cáo của Cục Thú y, tính đến ngày 1-6, tổng số xã có dịch đã tăng lên đến 518 xã, phường thuộc 75 huyện của 16 tỉnh, thành, với số heo mắc bệnh gần 150.000 con (gấp đôi so với cách đây hai tuần); trong đó số tiêu hủy là 66.000 con. Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho rằng vẫn còn những tỉnh, thành chưa thực sự quan tâm đến công tác chống dịch, để dịch bệnh ngày càng có xu hướng phức tạp hơn như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng....

Trước tình hình này, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần đề nghị các địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp chống dịch tai xanh theo quy định, tăng cường kiểm soát và phát hiện sớm các ổ dịch nhằm ngăn chặn lây lan. Liên quan đến việc đẩy mạnh tiêu thụ thịt heo trên thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Cục Thú y phối hợp với Cục chăn nuôi xem xét, tháo gỡ việc vận chuyển heo cho một số địa phương đã tạm thời khống chế được dịch bệnh, tuy nhiên cần cân nhắc và có cơ chế kiểm soát chặt chẽ.

Hiện cả nước có 16 tỉnh là: Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Lạng Sơn, Nghệ An, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Cao Bằng và Sơn La có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày.

HOÀNG TÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết